Cách học Sử 12 hiệu quả
28/06/2022

Vậy làm để vừa dễ thuộc lòng Lịch sử vừa nhớ lâu là mong muốn của hầu hết học sinh. Đặc biệt trong năm cuối cấp, khi các em sắp phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các em hãy tham khảo ngay bài viết này để có thêm thông tin bổ ích.

Chia kiến thức thành các vấn đề nhỏ

Để đảm bảo việc học nhanh và ghi nhớ lâu các kiến thức Lịch sử,các em cần chia thành các vấn đề nhỏ. Đó có thể là một chương hoặc một chủ đề, từ đó chia ra nhiều nhánh phụ, nhánh con, có sự phân biệt rõ ràng giữa vấn đề này và vấn đề kia.

Từ đó, sẽ ghi nhớ kiến thức theo từng từ khóa rồi tiến hành sắp xếp các kiến thức thành "từng chùm" sao cho khoa học và dễ nhớ.

"Ví dụ với những trận đánh lịch sử, các bạn cần nắm vững thông tin của từng sự kiện, sau đó phân tách với nội dung: thời gian, nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm và tiến hành ghi nhớ".

Lập sơ đồ tư duy

"Tất cả sự kiện lịch sử đều có mối liên kết với nhau về mặt thời gian và nội dung, vì vậy để thuận lợi cho việc ôn tập, các bạn nên lập sơ đồ tư duy"

Để thực hiện được điều này cần nắm rõ thông tin nội dung, thời gian của sự kiện, sau đó liên kết chúng lại với nhau. Thứ tự liên kết là từ xa xưa cho đến những sự kiện lịch sử hiện đại. Việc hệ thống hóa bài học qua sơ đồ tư duy sẽ giúp quá trình ôn tập và ghi nhớ diễn ra nhanh và ngắn gọn.

Sơ đồ tư duy

Xâu chuỗi các sự kiện

Môn Lịch sử 12 bài nào cũng rất dài và khó nhớ, đặc biệt khi càng về sau thì những bài trước đó lại quên sạch. Sở dĩ học sinh gặp vấn đề như vậy vì chủ yếu chỉ học vẹt nhằm đối phó, học như vậy không những sai phương pháp mà còn không đạt hiệu quả thật sự. Điểm chung của môn Lịch sử 12 là có nhiều sự kiện, mốc thời gian gây ra lẫn lộn, nhầm lẫn giữa các bài với nhau.

Cho nên, các em cần đọc kỹ các kiến thức cơ bản của bài học gồm: Mốc thời gian, sự kiện diễn ra, kết quả và ý nghĩa của nó… tốt nhất nên vẽ sơ đồ liên kết các sự kiện lại với nhau. Sau khi học xong một giai đoạn nào, các em nên kẻ bảng tổng kết lại, vừa ngắn gọn vừa dễ nhớ. Ngoài ra, việc vẽ ra sơ đồ hay kẻ bảng sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn so với chỉ học bằng chữ rất nhàm chán.

Thời gian học hợp lý

Để nhớ lâu môn lịch sử lớp 12 hay thậm chí là những môn cần học thuộc lòng khác thì thời gian học chiếm phần quan trọng không kém. Thời gian học thuộc lòng tốt nhất là vào sáng sớm, sau đó tới trưa và cuối cùng là buổi tối trước 10h. Tùy vào mỗi người mà sẽ có thời điểm ghi nhớ tốt nhất trong 3 mốc giờ trên. Các em không được học trong khi đang bị căng thẳng, bực tức vì sẽ chẳng giúp gì cho việc ghi nhớ, chỉ nên học khi có tâm trạng tốt nhất thoải mái nhất.

Biết chọn lọc kiến thức

Một cách học thuộc lòng khôn ngoan là không phải cứ học vẹt, học hết tất cả mọi thứ mà cần phải có tư duy chọn lọc kiến thức. Hãy chọn ra những nội dung trọng yếu, điểm chính của bài học, lọc ra những sự kiện mà bản thân thấy quan trọng và được thầy cô nhấn mạnh. Như vậy, các em sẽ ít phải học những điểm thừa mà tập trung vào phần quan trọng hơn, đồng thời cũng giảm tải cho bộ não phải nạp kiến thức bị lược bỏ. Đây cũng là mộ cách nữa để nhớ lâu môn Lịch sử lớp 12 hiệu quả hơn.

Đối với những bộ môn phải học thuộc lòng với số lượng nhiều như Lịch sử hay Địa lý, các em cần học trong tâm trạng thoải mái. Đừng cố theo kiểu đối phó, bởi như vậy sẽ không hiệu quả mà còn làm cho bản thân thêm căng thẳng. Thay vào đó, thật bình tĩnh tư duy xem nên cần học những gì và lượt bỏ bớt nội dung thừa. Hãy nghĩ việc thi cử như một cách để biết mình nắm kiến thức ra sao, biến nó thành bài Test đơn giản sẽ giúp các em cảm thấy dễ chịu hơn..

Trên đây là một số phương pháp học tập chung môn Sử giúp dễ học, nhanh thuộc và ghi nhớ lâu. Ngoài ra, mỗi người còn có những phương pháp học tập riêng phù hợp cho bản thân, hãy chịu khó học và tìm thêm cách phù hợp cho mình nhé.

Cao đẳng Miền Nam chúc các em học tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

cdmiennam sưu tầm


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top