Cơ hội việc làm ngành Công nghệ ô tô và mức lương của kỹ sư ô tô là bao nhiêu?
05/02/2018

Trước đây xe máy được xem là tài sản lớn và quan trọng của nhiều gia đình Việt Nam. Nay kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân càng cao thì ô tô không còn là món hàng xa xỉ. Vì thế, nhân lực làm trong ngành này sẽ có nhiều cơ hội.

Ngành công nghệ ô tô trang bị cho bạn những gì?

Học ngành công nghệ ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Trường Cao đẳng Miền Nam tuyển sinh ngành công nghệ ô tô

Cơ hội việc làm khi học Công nghệ ô tô rộng mở?

Các chuyên gia ước tính có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Để có một chiếc ô tô hoàn chỉnh, đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật phải thực hiện nhiều công đoạn từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô... Một nhà máy lắp ráp ô tô rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng nhau làm việc. Có thể thấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trực tiếp tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí là những cái được của người lao động.

Nhiều người vẫn còn mang nặng “thành kiến” về nghề cơ khí là dầu mỡ, là lấm lem. Thực ra ngày nay, với sự phát triển của công nghệ với nhiều máy móc hiện đại, công việc của người công nhân cơ khí đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc cũng ngày càng được bảo đảm.

Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật. Với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, người làm việc trong lĩnh vực này sẽ mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao. Làm việc trong một ngành lớn luôn có những ưu thế và cơ hội của nó. Một ngày nào đó, khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, người làm việc có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng cơ ngơi riêng bằng một garage sửa chữa, bảo trì ô tô. Có thể nói, đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ vun đắp hoài bão của mình.

Mức lương của kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô?

Theo tìm hiểu thì mức lương trung bình của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô ngoài tiền ăn được hỗ trợ mức lương từ 2-4 triệu đồng, khi có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm mức lương mà một kỹ thuật viên ngành công nghệ ô tô nhận được sẽ từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Như vậy, đối với kỹ sư cử nhân cao đẳng mức lương trung bình sẽ khoảng 4-7 triệu/tháng và sẽ tăng khá nhanh sau khi tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Trường Cao đẳng Miền Nam là một trong các trường tại Tp.Hồ Chí Minh đào tạo ngành Công nghệ ô tô, học tại trường sinh viên được chú trọng thực hành thực tập, ngoài ra sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề giúp các bạn dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Ban truyền thông CMN


 
Điểm tin
Top