Để vượt qua áp lực thi cử, các sĩ tử không thể bỏ qua những bí kíp này
14/06/2018

Mỗi mùa thi tới, điểm số luôn là điều ám ảnh đối với các bạn học sinh. Đặc biệt, kì thi THPT Quốc gia – một kì thi mang tính bước ngoặt đang cận kề thì không chỉ điểm số mà muôn vàn nỗi lo, áp lực khác đang đè nặng lên tâm lí các bạn. Vậy, cần vượt qua những áp lực này như thế nào? Hãy cùng tham khảo những mẹo dưới đây.

Suy nghĩ theo hướng tích cực

Đến thời điểm chuẩn bị đi thi, hầu hết các bạn thường nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng tiêu cực như: Nếu không làm được bài thì sẽ thế nào? Nếu rớt Đại học mình sẽ ra sao?,...Thay vào đó, các bạn hãy nghĩ tích cực hơn: Đỗ Đại học bố mẹ sẽ thưởng gì?, sau khi thi xong sẽ đi đâu chơi và lên Đại học sẽ có những gì vui?

vượt qua áp lực thi cử

Cứ suy nghĩ theo chiều hướng tích cực như vậy thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và phấn chấn hơn khi bước vào phòng thi. Việc làm bài thi vì thế sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Hít thở sâu trước khi đặt bút làm bài

Trước khi đặt bút làm bài thi, hãy hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ. Khi chuẩn bị làm bài, chúng ta dễ bị lo lắng, hồi hộp, tim sẽ đập nhanh hơn và chân tay bắt đầu run.

vượt qua áp lực thi cử

Hít thở sâu giúp tim được cung cấp đầy đủ oxy. Khi có nhiều oxy, tim sẽ không bị hoạt động quá tải, vì thế tâm trí bạn sẽ được thư giãn. Hít một hơi thật sâu cũng giúp bạn cảm thấy sảng khoái và nhẹ nhõm hơn, tâm lí lo lắng và hồi hộp sẽ dần được đẩy lùi.

Đừng quên chuẩn bị nước

Khi đi thi, não bộ của bạn hoạt động căng thẳng và liên tục. Để hoạt động một cách tốt nhất, nó cần được cung cấp đầy đủ oxy. Trong những ngày hè nóng nực, cơ thể dễ mất nước, sinh ra mệt mỏi khó chịu thì việc uống nhiều nước lại càng quan trọng hơn.

vượt qua áp lực thi cử

Hãy chuẩn bị sẵn trong cặp của bạn một chai nước lọc để mang vào phòng thi. Trong thời gian làm bài thi, bạn hãy uống từng ngụm nhỏ, nó sẽ tiếp năng lượng cho bạn "chiến đấu".

Thư giãn trước ngày thi và nhớ đi ngủ sớm

Trước ngày thi, bạn hãy làm những điều mình thích: Đi chơi cùng hội bạn, xem một tập phim hay, đi mua sắm cùng mẹ,...Những việc làm này tạo cho bạn một tâm lí thoải mái, giúp bạn quên đi nỗi lo và áp lực thi cử. Trước ngày thi đừng ép bản thân học quá nhiều vì điều này khiến cơ thể bạn mệt mỏi và căng thẳng, từ đó việc làm bài thi khó thuận lợi.

vượt qua áp lực thi cử

Hãy đi ngủ sớm trước ngày thi để cơ thể được nghỉ ngơi và có một năng lượng tốt nhất cho hôm sau. Khi bạn ngủ đủ giấc, não bộ cũng được nghỉ ngơi đủ, điều này sẽ giúp bạn sáng tạo hơn khi làm bài.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đến phòng thi sớm

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ, đồ dùng học tập cần thiết khi thi: Chứng minh thư, thẻ dự thi,...Trước hôm thi, hãy kiểm tra kĩ lưỡng và để vào trong túi của mình. Nếu bạn không làm tốt công đoạn này, khi đến phòng thi mới phát hiện mình quên một giấy tờ nào đó thì sẽ vô cùng rắc rối, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của bạn, khiến bạn không làm được bài thi trong trạng thái tốt nhất.

vượt qua áp lực thi cử

Việc đến phòng thi sớm cũng vô cùng quan trọng giúp tăng thêm tự tin cho bạn. Hãy đến sớm để "lượn" quanh khu vực thi, tìm đến phòng thi của mình và nếu trò chuyện được với các bạn cùng phòng thi sẽ càng tốt hơn nữa. Đừng để sát giờ thi mới có mặt nếu khu vực thi của bạn là một địa điểm mới mẻ. Khi đó, bạn không hề biết rõ đường, việc tìm đến phòng thi đã đủ gây hoang mang, khi làm bài sẽ bị ảnh hưởng.

Đừng bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Ăn sáng đầy đủ giúp nạp năng lượng cần thiết cho bạn "chiến đấu" trong phòng thi. Các cụ có câu: "Có thực mới vực được đạo", với một chiếc dạ dày trống rỗng thì bạn không thể đủ tỉnh táo để làm bài thi.

vượt qua áp lực thi cử

Trong trường hợp bạn không ăn sáng, bụng bạn sẽ "đánh trống" liên tục, xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run,...Chúng sẽ là chướng ngại vật khiến bạn không thể làm bài thi tốt được. Bởi vậy hãy ăn sáng đầy đủ trước khi vào phòng thi để có một sức khoẻ tốt nhất.

Để có một kì thi thuận lợi, sĩ tử hãy bỏ túi những mẹo thực sự bổ ích để vượt qua mọi áp lực, đạt kết quả tốt nhất.

Theo kenh14.vn

(+84) 28 39893967