Giới thiệu ngành Dược, nghề Dược?
11/11/2017

Hầu hết ai cũng nghĩ học Ngành Dược hay nghề Dược ra trường để bán Thuốc tân dược, thực tế không phải vậy, học Nghành Dược hay nghề dược có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau.  Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin để các bạn hiểu thêm về ngành Dược là gì, nghề Dược là gì.

Nghề Dược là gì?

Nghề dược là công việc liên quan đến ngành dược phẩm (thuốc đông y và tây y). Ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như. nghiên cứu thuốc mới, sản xuất thuốc gọi là ngành công nghiệp bào chế; Kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc, quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc (để đảm bảo chất lượng dược phẩm khi cung ứng ra thị trường).

 dược sĩ cao đẳng miền nam

     Người hành nghề Dược được gọi là thầy thuốc hoặc gọi là Dược sĩ, công việc của Dược sĩ là giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các y sĩ, Bác sĩ. Dược sĩ cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế thuốc), kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.

     Dược sĩ cũng tham gia vào quá trình điều trị cho người bệnh tại các cơ sở Y tế như Bệnh viện, Trung tâm y tế thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc dùng thuốc cho người đang được điều trị hoặc giải thích đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ cho bệnh nhân và người nhà người bệnh. Công việc của Dược sĩ khi làm việc tại các nhà thuốc tư nhân, họ trở thành người cung cấp thông tin về dược phẩm, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động theo quy chế của ngành y tế. Dược sĩ có đóng vai trò rất quan trọng trong ngành dược, họ chính là những chuyên gia về thuốc. Họ được đào tạo bài bản ở trường trung cấp dược về những kiến thức chuyên ngành dược, về chuyển hoá thuốc trong cơ thể người, sự phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng thuốc.

cao đẳng dược miền nam

Nghề dược làm ra sản phẩm gì?

Sản phẩm của nghề dược là thuốc rất phong phú về chủng loại, bao gồm các loại thuốc tây y (tân dược) và thuốc đông y (đông dược) với chức năng phòng và trị bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều cần và sử dụng thuốc ở mức độ khác nhau từ viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ thông thường đến những loại thuốc đặc biệt để trị các chứng bệnh nan y, vì vậy, sản phẩm của nghề dược mang tính phổ thông cao. Đây chính là điều kiện tạo ra thuận lợi và cả rủi ro khi bạn lựa chọn học ngành dược. Sản phẩm dược (thuốc) ở Việt Nam được phân làm hai loại căn cứ trên nguồn gốc thuốc:

  • Tân dược:

Tân dược du nhập vào nước ta cùng với y học hiện đại (tây y) nên thường gọi là thuốc tây. Đó là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật. Tân dược có hiệu lực trị bệnh mạnh, tiện dụng, tuy nhiên, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh.

  • Đông dược:

Đông dược gắn liền với đông y, là những thuốc có nguồn gốc từ thực vật (Dược liệu) như cây cỏ, thân, lá củ, quả, khoáng vật, động vật. Hiện nay, một số đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền,

số khác được bào chế dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang, chè tan… để tăng thêm độ tiện dụng cho người dùng. Đông dược có hiệu lực trị bệnh tác dụng chậm hơn tân dược nhưng đông dược lại có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây chính là điểm mạnh riêng của đông dược mà y học hiện đại không thể phủ nhận. 

Tại trường Cao đẳng Miền Nam,Tp.Hồ Chí Minh, sinh viên theo học ngành Dược sinh viên được tham gia và tất cả các công đoạn của quá trình bào chế thuốc và bổ sung các kỹ năng mềm cần thiết giúp các bạn sau khi ra trường đảm nhận tốt công việc.

tham khảo nguồn: trungcapykhoa


 
Điểm tin
Top