Lãnh đạo trẻ - khi cừu non hóa sói
13/10/2017

Thế hệ lãnh đạo trẻ thường được gắn với “Ngựa non háu đá”, “Trẻ người non dạ”… Việc thiếu kinh nghiệm thực tế khiến bạn dễ dàng bối rối khi gặp những tình huống “dở khóc dở cười”. Nhưng nếu khắc phục được những nhược điểm này chắc chắn “cừu non cũng sẽ hóa sói”. Đó là những vấn đề được bàn luận rất sôi nổi trong chuyên mục Advisor Sharing: LÃNH ĐẠO TRẺ - GỪNG NON NHƯNG VẪN CAY. 

Hãy cùng xem các nhà quản lý cấp cao tại những Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam ra tay tháo gỡ vấn đề như thế nào? 

Khi ma mới bị “lạc trôi”

khi ma mới lạc trôi

Đã có nhiều trường hợp nhân viên được “săn” sang công ty mới và giữ những vị trí cao. Áp lực chưa kịp làm quen văn hóa công ty, lại phải đảm nhận trọng trách dẫn dắt đội ngũ “đàn anh” khiến nhiều ma mới bị “lạc trôi” khi tìm kiếm phương thức quản lý hiệu quả. Với câu hỏi này, anh Lê Hồng Phúc – Phó Tổng giám đốc Phụ trách khối Nguồn Nhân lực Novaland cho rằng điểm mấu chốt là phải xây dựng niềm tin từ cấp dưới. Nếu bạn muốn nhân viên tin tưởng vào “những làn gió mới” mình mang đến thì phải tạo được sự chân tín trong công việc, chân thành ghi nhận ý kiến của người đi trước. Những thành quả mang lại từ những quyết định đúng đắn sẽ giúp cấp dưới có lòng tin vững chắc vào người thủ lĩnh mới.

Cấp trên OK, đồng nghiệp say NO!

cấp trên OK, đồng nghiệp say NO

Đây là một tình huống của thành viên Anphabe, cụ thể là khi được thăng chức thì lập tức đồng nghiệp có thái độ chống đối vì không chấp nhận “bạn đồng cấp” lại trở thành cấp trên, dẫn đến việc bất hợp tác. Với tình huống này, chị Bùi Thị Thanh Thúy – Phó Tổng Giám Đốc Nhân Sự Prudential cho biết đây là “chuyện cơm bữa”. Theo chị, trước tiên bạn cần thể hiện tốt năng lực của mình cũng như khả năng lãnh đạo để chứng minh mình là người xứng đáng. Bên cạnh đó, nên có sự khiêm nhường, chân thành ghi nhân ý kiến từ các đồng nghiệp và sẵn lòng giúp đỡ mọi người để phát triển. Đại diện Novaland cũng chia sẻ thêm, những thành tích trong công việc và quá trình làm việc bài bản, hiệu quả sẽ giúp nhân viên nhìn thấy được cái Tài, cái Đức của người lãnh đạo. 

Phụ nữ làm lãnh đạo...

 phụ nữ làm lãnh đạo

... Thì sao chu toàn được công việc và gia đình? Là câu hỏi được khá nhiều lãnh đạo là nữ giới quan tâm. Vừa phải chăm lo cho tổ ấm, vừa là thuyền trưởng chèo lái con thuyền khiến cho phụ nữ làm lãnh đạo sẽ áp lực hơn đàn ông. Thật thú vị là chị Thanh Thúy có quan điểm rằng cân bằng công việc & cuộc sống không có nghĩa là dành 50 thời gian cho công việc và 50 cho cuộc sống. Work Smart tốt hơn Work Hard. Quan trọng là phải biết sử dụng quỹ thời gian linh hoạt để dung hòa, không nhầm lẫn giữa việc công ty hay ở nhà. Còn trong công việc, chị Trần Minh Hường – Giám Đốc Nhân Sự Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hiểu rằng lãnh đạo trẻ đã khó, là nữ lại càng khó hơn, sẽ có nhiều vấn đề trong quản lý nhân viên, đặc biệt là “các anh”. Chúng ta nên thường xuyên truyền cảm hứng và giao cơ hội để nhân viên cống hiến. Luôn minh bạch và quyết đoán trong công việc, không để yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng.

Chúc những nhà lãnh đạo trẻ luôn gặt hái nhiều thành công cùng đồng đội!

nguồn: www.anphabe.com/discussions/career-guide/q/lanh-dao-tre-khi-cuu-non-hoa-soi/15936


 
Thông báo tuyển dụng
Điểm tin
Top