Nhiều trường top xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT quốc gia
04/11/2016

Trao đổi với VnExpress, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho biết, năm 2017 nhóm GX gồm 12 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tự chủ tuyển sinh theo nhóm, nhưng vẫn sẽ dùng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học.

"Không có kỳ thi riêng nào diễn ra sau đó nữa", ông Điền nhấn mạnh và lý giải phương án này để thí sinh đỡ sốc hoặc quá áp lực trước nhiều thay đổi trong thi cử. Sau khi xem xét kỹ lưỡng chất lượng thí sinh của hình thức thi trắc nghiệm THPT quốc gia, dự kiến 1-2 năm tới, nhóm trường này sẽ có phương án thi riêng.

Ông Điền thông tin thêm, ngoài 12 trường gồm: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ Địa chất, Thăng Long, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông Vận tải, Ngân hàng và Học viện Chính sách và Phát triển, năm 2017 nhóm dự kiến mở rộng thêm thành 20 trường. Việc này để giảm đáng kể tỷ lệ thí sinh ảo.

Năm 2017, nhiều đại học top đầu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia. Ảnh minh họa: Giang Huy.

Hiệu phó Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú cho biết, năm 2017 trường tiếp tục tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia. Do năm nay đổi mới thi trắc nghiệm tất cả môn (trừ Ngữ văn), GS.TS Tú hy vọng khâu ra đề sẽ được làm cẩn trọng để có được đề thi mang tính phân loại cao, giúp các trường tuyển đúng thí sinh.

Phương án tuyển sinh của Học viện Báo chí và Tuyền truyền năm 2017, theo Giám đốc Trương Ngọc Nam, vẫn thiên về sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển. Bên cạnh đó, trường có thêm một vài tiêu chí phụ như xét điểm học bạ 3 năm của tổ hợp các môn thi. Riêng chuyên ngành báo chí, trường có thêm bài thi năng khiếu.

"Năm nay chúng tôi dự kiến tăng khối thi, thêm cả khối A cho chuyên ngành Báo ảnh và Quay phim. Để thuận tiện trong quản lý thí sinh và phù hợp với chủ trương để các trường tự chủ, tôi nghĩ Bộ Giáo dục nên để mỗi trường tự quản lý thí sinh còn Bộ gia tăng giám sát", PGS.TS Trương Ngọc Nam nói.

Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, phương thức tuyển sinh năm 2017 vẫn như 2 năm trước là thi đánh giá năng lực. Thí sinh được yêu cầu làm bài 140 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 195 phút và hoàn thành trong một ca thi của mỗi đợt thi.

TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí cho biết, do một số trường phía Nam mong muốn sử dụng kết quả thi của Đại học Quốc gia Hà Nội nên năm nay trường mở rộng thêm 3 điểm thi ở Nha Trang, TP HCM và Đồng Tháp. Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tăng số đợt thi đánh giá năng lực lên 3 vào các tháng 5, 7, 12.

nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nhieu-truong-top-xet-tuyen-dai-hoc-bang-diem-thi-thpt-quoc-gia-3492503.html