Những sai lầm 'chết người' khi phỏng vấn xin việc
26/05/2016

Đến quá sớm, quên cạo râu, dùng ảnh đại diện mạng xã hội thiếu nghiêm túc hay CV có lỗi đánh máy đều có thể khiến bạn bị đánh trượt.

1. Đến sớm 20 phút

Đến sớm là một ý tưởng không tồi. Nhưng người phỏng vấn sẽ thấy áp lực khi gặp bạn sớm như vậy. Đừng muộn giờ, nhưng tới sớm chỉ 5 phút là đủ rồi. Bạn có thể ngồi ở một quán café gần đó và chờ gần tới giờ phỏng vấn hãy vào.

2. Đưa ra ý kiến quá chung chung

Đây là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức và kỹ năng. Vậy nên, hãy cố gắng cụ thể hóa mọi câu trả lời. Đừng chỉ đáp lại “có” hoặc “không”, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy như họ là người duy nhất đang tham gia cuộc hội thoại. Để khắc phục, hãy chuẩn bị trước những gì bạn có thể chia sẻ về những dự án đáng tự hào trong quá khứ.

3. Không mang theo bản cứng CV

Mang theo một bản CV đã in sẽ chứng tỏ bạn là người có tổ chức và chuẩn bị.

4. Lỗi đánh máy trong CV hoặc thư xin việc

Khả năng ngôn ngữ cũng là một khía cạnh để đánh giá trí thông minh. Vì vậy, những lỗi chính tả trong CV hay thư xin việc sẽ khiến bạn trông thật ngớ ngẩn. Hãy nhờ ai đó giúp bạn soát lại CV trước khi gửi.

5. Hơi thở có mùi

Hãy chữa cháy bằng cách nhai kẹo cao su trước buổi phỏng vấn.

6. Không biết cách kể về mình

Nhà tuyển dụng luôn muốn biết một cách nhanh nhất về con người thật của bạn, sở trường, mục tiêu trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn. Nếu không thể nhanh chóng cho họ thấy bạn là ai, bạn sẽ tự đánh mất cơ hội. Hãy viết trước những điều cần nói và diễn tập với người khác.

7. Quá phấn khích hoặc tiêu cực

Nhà tuyển dụng không muốn thuê một người cổ vũ chuyên nghiệp, nhưng cũng không ai muốn làm việc với một người chỉ biết bàn lùi. Bởi vậy, hãy đơn giản là mỉm cười và tỏ ra thiện chí.

8. Kiêu căng

Nhà tuyển dụng có hứng thú với bạn không có nghĩa bạn là một ngôi sao, hay công ty sẽ sụp đổ nếu không có bạn.

9. Thiếu hiểu biết về lĩnh vực mình đang ứng tuyển

Nếu công việc bạn ứng tuyển thuộc lĩnh vực công nghệ, rõ ràng việc bạn “mù” công nghệ sẽ là một điểm trừ lớn. Bởi vậy, hãy luôn chuẩn bị kỹ về những gì sắp được hỏi trước khi tới phỏng vấn.

10. Trang phục thiếu trang trọng

Dù là người có phong cách thời trang phóng khoáng tới mấy, bạn cũng nên ăn mặc một cách an toàn và trang trọng khi tới phỏng vấn.

11. Cố đàm phán lương ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên

Dù bạn chỉ đang cố gắng để tránh làm tốn thời gian của đôi bên, việc hỏi về lương quá sớm cũng vẫn khiến bạn thiếu chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng tuyển dụng là cả một quá trình. Bạn càng tiến được xa thì càng chứng tỏ nhà tuyển dụng muốn bạn, tức là bạn càng có nhiều lợi thế khi đàm phán lương.

12. Sử dụng ảnh đại diện thiếu nghiêm túc trên mạng xã hội

Khi gửi CV bằng email cá nhân, nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các tài khoản mạng xã hội của bạn. Bởi vậy, hãy tham khảo ý kiến từ bạn bè xem họ nghĩ gì khi vào xem, tài khoản của bạn, để có những điều chỉnh thích hợp.

13. Không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn

Ứng viên có thể bị đánh trượt chỉ vì họ cứ nghĩ phỏng vấn xong là hết mà không tiếp tục thể hiện mong muốn của mình với công việc sau đó. Trong trường hợp này, một lá thư cảm ơn sau khi phỏng vấn là điều cần thiết. Không cần quá dài dòng, chỉ nói đơn giản là bạn rất sẵn lòng giải đáp bất cứ câu hỏi nào khác từ phía nhà tuyển dụng là đủ.

14. Quên cạo râu

Râu ria có thể trông thời trang, khiến một số người trưng luôn cả bộ râu đó tới buổi phỏng vấn xin việc. Nhưng điều này có thể khiến bạn trông không nghiêm túc khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Hà Tường (theo BI) nguồn: vnexpress.net