Phân biệt giữa Will, Would và Shall, Should
30/11/2018

Will - Would và Shall - Should là bốn động từ khuyết thiếu này thường được dùng cho các trường hợp đề nghị làm gì nên dễ gây nhầm lẫn với người dùng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng will,would và shall, should.

cách dùng will would

cách dùng Will

- Nói về một sự việc trong tương lai mà bạn tin là sắp xảy ra hoặc chắn chắn xảy ra. Ví dụ: Clare will be five years old next month (Clare sẽ tròn 5 tuổi vào tháng tới).

- Nói với người khác về việc bạn muốn làm hoặc quyết tâm làm. Ví dụ: I'll give you a lift (Tôi sẽ chở bạn).

- Hỏi đề nghị ai làm điều gì. Ví dụ: Will you give me her address? (Cậu cho tớ địa chỉ cô ấy chứ?).

Cách dùng Would

- Nói về tương lai từ điểm nhìn của quá khứ. Ví dụ: He said he would see his brother tomorrow (Cậu ấy nói là sẽ gặp anh trai của mình vào ngày mai).

- Mời ai một cách lịch sự. Ví dụ: Would you like me to come with you? (Cậu có muốn tớ đi cùng không?)

- Nói về giả định - điều người nói tưởng tượng. Ví dụ: I would hate to miss the show. (Tôi ghét việc sẽ phải lỡ chương trình ấy lắm).

cách dùng shall should

Cách dùng Shall

Trước đây, "shall" được dùng thay thế cho"will" khi chủ ngữ là "I", "we" nhưng cách dùng này không còn phổ biến. "Shall" được dùng cho các trường hợp bạn muốn:

- Đề xuất làm gì với ngôi "I", "we". Ví dụ: "I'm cold." "Shall I close this window?" (Lạnh quá. Tôi đóng cửa sổ nhé?)

- Giao nhiệm vụ cho người khác một cách trang trọng. Ví dụ: You shall obey the rules. (Anh sẽ phải tuân theo các quy tắc).

Cách dùng Should

- Hỏi ý kiến. Ví dụ: What should we do now? (Chúng ta nên làm gì bây giờ?)

- Nhấn mạnh ai đó nên làm gì. Ví dụ: He should be more open to ideas. (Anh ta nên cởi mở hơn với các ý kiến).

Tham khảo nguồn vnexpress