Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn với Ngành quản trị du lịch và lữ hành
09/04/2016

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một trong những ngành đầy tiềm năng. Trong những năm gần đây nhu cầu nhân lực tăng đột biến, nhiều người đến với công việc quản trị du lịch hay nghề hướng dẫn viên không chỉ để tìm kiếm cơ hội việc làm mà hơn hết còn được thỏa mãn đam mê chinh phục những vùng đất mới, sẻ chia những khám phá mới, chính vì vậy học ngành Quản trị du lịch và lữ hành có sức hấp dẫn lớn đối với các bạn trẻ trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Bà Huỳnh Thị Bé, Giám đốc Công ty TNHH Tiêu Điểm Mới, nhận định: Hầu hết các công ty du lịch đều có xu hướng xây dựng đội ngũ Công tác viên làm việc lâu dài, đặc biệt là lực lượng hướng dẫn viên trẻ. Hiện nay, mức lương theo tour mà các doanh nghiệp trả cho công tác viên mới ra trường ở tour nội địa là từ 200.000 đồng đến 450.000 đồng/ngày. “Do nhu cầu hướng dẫn du lịch của các doanh nghiệp tăng cao nên sinh viên theo học ngành này dễ kiếm việc làm. Nhiều sinh viên khởi nghiệp làm hướng dẫn viên tự do, sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, giỏi đi tour thường được các doanh nghiệp săn đón, thu nhập cao, có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp về sau” - bà Bé cho biết.

Hướng dẫn viên du lịch

Học ngành Quản trị du lịch và lữ hành tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam, người học được trang bị những kiến thức cơ bản, có tính hệ thống và thực tế về văn hóa, địa lý Việt Nam; những kỹ năng chuyên sâu về nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn. Người học có thể làm việc tốt trong vai trò hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, chuyên gia tổ chức khai thác và phát triển du lịch trong và ngoài nước; làm việc tại các công ty lữ hành du lịch, cơ quan ngoại giao, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ,..Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động (dự đoán tổng nhu cầu lao động toàn ngành năm 2015 là khoảng 505.000 người) nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Theo số liệu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour không đạt chuẩn ngoại ngữ. Những con số trên là minh chứng cho sức nóng của nghề du lịch.

T.Danh - Đội truyền thông CKM