Tuyệt chiêu tạo ấn tượng mạnh khi giới thiệu về bản thân lúc xin việc
28/09/2016

"Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình", câu hỏi mào đầu này là "cơn ác mộng" với nhiều người trong các cuộc phỏng vấn, dù là phỏng vấn vào câu lạc bộ thời sinh viên hay phỏng vấn xin việc làm. 

tuyệt chiêu tạo ấn tượng khi phỏng vấn 1

Một trong những câu hỏi “gây ám ảnh trên diện rộng” có phải là “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”? ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bạn không biết phải nói như thế nào, bao lâu, về những gì để súc tích mà lại nêu bật được cá tính, những tố chất mà nhà tuyên dụng cần.

Tuy nhiên, đừng quá hoảng sợ bởi có một công thức cực kỳ đơn giản giúp bạn “xơi tái” câu hỏi này ngon lành, do chính các CEO và chuyên gia tuyển dụng đích thân “bật mí”, để hỗ trợ cho kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn của bạn tốt hơn.
tuyệt chiêu tạo ấn tượng khi phỏng vấn 2
Chia sẻ theo thứ tự Hiện tại – Quá khứ - Tương lai có thể “cứu” bạn không bị mắc kẹt ở câu hỏi giới thiệu về bản thân.
Câu hỏi “Hãy nói một chút về bản thân bạn” tất nhiên không phải là một lời mời gọi để bạn ngồi kể về câu chuyện đời dài bất tận của mình hoặc kinh khủng hơn là liệt kê lại những gì đã có trong CV.
Thay vào đó, câu hỏi này thật sự là cơ hội tuyệt vời nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người hoàn toàn phù hợp với vị trí đó.
Chính vì vậy, hãy tận dụng cấu trúc Hiện tại – Qúa khứ - Tương lai. Cụ thể, bạn hãy bắt đầu kể về hiện tại trước, những gì bạn có, vị trí của bạn hiện nay. Sau đó, chuyển sang phần quá khứ với những kinh nghiệm, kĩ năng mà bạn đã tích lũy được từ các vị trí công việc, hoạt động ngoại khóa trước đây.
Tuyệt chiêu tạo ấn tượng mạnh khi giới thiệu về bản thân lúc xin việc
Tỏ ra thoải mái để buổi phỏng vấn nhẹ nhàng hơn
Cuối cùng, hãy kết thúc với tương lai, tức là nói về lý do vì sao bạn thật sự hứng thú với công việc này. Cũng nên nhớ rằng ở mỗi giai đoạn chỉ tóm tắt trong 1 – 2 câu, đừng sa đà vào “kể chuyện đời tôi” nhé.
 

Theo Báo Thanh Niên


 
Thông báo mới
Điểm tin
Top