Xu hướng, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề nào sẽ “Hot” năm 2019
17/01/2019

"Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động trong năm 2018 và Dự báo năm 2019" vừa được VietnamWorks, thuộc tập đoàn Navigos Group cho thấy, trong năm 2019, ngành tài chính, đầu tư được dự báo là ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất .

Ngành “hót” năm 2019

Theo dự báo của VietnamWorks, danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm: Tài chính/Đầu tư, Bán hàng, Hành chính/Thư ký, Kế toán, IT/Phần mềm, Marketing, Chăm sóc Khách hàng, Kiểm toán, Internet/Online Media và Xây dựng.Ngoài ra, hành chính/Thư ký được dự báo đứng đầu trong Top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động nhiều nhất trong năm tới. Đây cũng là ngành nằm trong top 3 được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2019.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhìn nhận: “Năm 2019, nhu cầu lao động gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế của TP.HCM. Những ngành nghề như kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, thương mại điện tử, marketing điện tử, kiến trúc - xây dựng, du lịch… sẽ phát triển rất nhanh, với nhu cầu tuyển dụng một số lượng lao động rất lớn. Các cơ quan doanh nghiệp nhà nước sẽ tuyển nhiều nhân lực về kinh tế, tài chính, kỹ thuật. Doanh nghiệp tư nhân hiện với hơn 300.000 công ty cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc thu hút nhân lực ở những lĩnh vực trên”.

top 10 nganh du bao tuyen dung cao 2019
Số doanh nghiệp còn lại, có 33% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 10% - 20% và 26% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 20% - 30%.74% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của VietnamWorks cho biết nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên. Trong đó, 33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%, trong đó 15% sẽ tăng từ 30 – 40%; 15% tăng từ 40 – 50% và 3% tăng đến trên 50%.

Khả năng dư thừa nguồn nhân lực trong một số ngành

Ngược lại, xuất hiện khả năng sẽ dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần của các ngành nghề Bán sỉ/Bản lẻ; Hoạch định/Dự án; Thu mua/Vật tư/Cung vận; Quảng cáo/Khuyến mãi/Đối ngoại. Theo đó, các ngành này không nằm trong danh sách top 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng, nhưng lại trong danh sách top 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất.

top 10 nganh nhu cau tuyen dung cao 2019

Với tỷ lệ 1/59 (cứ 1 người tìm việc phải cạnh tranh với 58 người khác), Hưng Yên hiện đang là địa điểm có sự cạnh tranh cao nhất về lao động trên thị trường. Hưng Yên cũng liên tiếp nằm trong top 10 địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất (đứng thứ 8), top 10 địa điểm có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất (tăng 8%, đứng thứ 5), đồng thời đây cũng là địa điểm đứng thứ 6 cả nước có nguồn cung lao động cao nhất.Thống kê về ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất cho thấy, lĩnh vực thu mua/vật tư/cung vận đang đứng đầu với tỷ lệ 1/82. Điều này cho thấy, có thể đây là ngành sẽ rơi vào tình trạng thừa nhân lực khi ngành này vừa nằm trong top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động tăng trưởng mạnh nhất (đứng thứ 9), lại vừa đứng đầu danh sách những ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong năm 2018.

Và theo VietnamWorks, với những ngành dư thừa nguồn nhân lực thì lý do khiến người lao động chuyển việc trong năm 2019 là: Không có cơ hội thăng tiến; Không hài lòng với mức lương; Đào tạo và phát triển không đúng cách.

Ủng hộ việc chuyển việc, ông Trần Anh Tuấn đưa ra lời khuyên, sinh viên tốt nghiệp nếu không thể tìm được công việc đúng ngành nghề mình học, thì có thể dịch chuyển sang các ngành nghề khác mà năm 2019 đang cần nhân lực. Quan trọng là luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi và năng động để thích ứng, lúc đó chắc chắn sẽ tìm được một công việc tốt với thu nhập cao.

top 10 dia diem co nhu cau tuyen dung cao 2019
Các khu công nghiệp lớn lần lượt đứng các vị trí tiếp theo: Bình Dương và Hải Phòng cùng tăng 12%; Hải Dương tăng 9%; Hưng Yên tăng 5%.Đáng chú ý, trong danh sách top 10 địa điểm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất, TP.Hồ Chí Minh vẫn duy trì vị trí đứng đầu cả nước về nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất và nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất dựa trên chỉ số công việc đăng tuyển với 15%. Đáng chú ý, mặc dù Hà nội đứng thứ 2 về nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2018, nhưng chỉ đứng thứ 8 với 3% tăng trưởng.

(+84) 28 39893967

Admission Consultant