3 sai lầm lớn nhất khi đàm phán lương bổng
27/12/2017

Nhiều người thấy rằng một trong những phần khó khăn nhất của bất kỳ hành trình tìm kiếm việc làm là nói chuyện về tiền bạc. Khi cuộc nói chuyện quay sang vấn đề lương, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng hay khó chịu vì không muốn nói chuyện về các loại lương và lợi ích mà họ mong đợi cho một vị trí. Những sai lầm có thể khiến bạn công việc mơ ước trong suốt sự nghiệp của mình. Dưới đây là ba cái phổ biến nhất và những lời khuyên để tránh mắc phải những sai lầm này.

 

Sai lầm thứ 1: Nói về tình trạng cá nhân

 

Bạn cần lưu ý rằng mức lương chỉ là một con số trong khi điều quan trọng là phải hiểu được giá trị của những kỹ năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ mà bạn mang đến một vị trí đó. Mark Jaffe, chủ tịch của Wyatt & Jaffe ở Minneapolis cho rằng nhiều người có xu hướng đàm phán cá nhân vì họ đang phản ứng với nó từ những cảm xúc cá nhân.

Jaffe khuyến cáo rằng người nộp đơn ngừng suy nghĩ về một mức lương cụ thể và chỉ đơn giản nhận ra rằng đó là một số tiền để trả các hóa đơn và phục vụ các nhu cầu cần thiết. Nếu mức lương nằm dưới những gì bạn đang dự định, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu về việc những lợi ích kèm theo hoặc chế độ phúc lợi để đạt được điều bạn mong muốn.

những sai lầm khi đàm phán lương

những sai lầm khi đàm phán lương 

Sai lầm thứ 2: Chỉ dựa trên trao đổi trực tiếp

 

Bạn cho rằng việc yêu cầu một công ty đưa các thỏa thuận miệng thành văn bản và xác nhận của hai bên tạo cảm giác rằng bạn không tin tưởng họ hoặc bạn coi trọng tiền bạc. Trong thực tế, đây là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán lương vì điều đó cho thấy cả hai bên thực sự nghiêm túc trong công việc.

Khi công ty đám phán các điều khoản về lương và chế độ phúc lợi, bạn nên yêu cầu họ gửi bằng văn bản và nói rằng bạn muốn một ngày hoặc thời gian lâu hơn để suy nghĩ về lời đề nghị.

Bạn cũng có thể trò chuyện với bạn bè hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có được thông tin chi tiết và cụ thể hơn. Việc không chấp nhận hoặc từ chối đề nghị được coi là một tín hiệu cho thấy bạn cần thời gian để để xem xét nó. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu điều này và có quyết định của mình.

 

Sai lầm thứ 3: Đồng ý ở lời đề nghị đầu tiên hoặc Từ chối để đàm phán con số bạn muốn

 

Nhiều người khi tiến hành đám phán lương thường quá lo lắng về việc nói chuyện, chính vì vậy họ luôn làm một trong hai điều: Họ từ chối thương lượng ở tất cả các điều khoản hoặc chấp nhận ngay từ lời đề nghị đầu tiên của công ty. Bạn cần phải học hỏi một chút từ một người chơi poker. Trước khi đám phán, bạn nên tham khảo các thông tin để chắc chắn rằng những gì họ đang đề nghị nằm trong phạm vi cho phép. Ngoài ra, có ba hoặc bốn thành phần cho mỗi điều khoản về lương: lương cơ bản, tiền thưởng (nếu có), ngắn hạn và vốn chủ sở hữu lâu dài. Bạn cần nắm được điều này để đạt được con số xứng đáng với khả năng của mình

Trong các cuộc đàm phán, nếu được hỏi, hãy trung thực về mức lương hiện tại của bạn. Đừng làm tròn lên hoặc nâng quá cao con số. Điều này tạo cảm giác bạn quá tự cao tự đại và không có sự chuẩn bị trước.

Đặc biệt, trong quá trình đám phán, việc giao tiếp và “kéo đẩy” rất quan trọng. Nếu bạn không chấp nhận mức lương họ đưa ra, bạn có thể khéo léo đưa ra con số mình muốn, đồng thời chứng tỏ rằng bạn xứng đáng với mức lương đó. Đừng từ chối thẳng thừng mà hãy cân nhắc để hài họa lợi ích của cả hai bên.

Khi nhà tuyển dụng tiến hành đàm phán về lương, điều đó có nghĩa họ mong đợi sự có mặt của bạn trong công ty. Nắm được các sai lầm lớn nhất trên, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quá trình đàm phán lương và có được con số bạn mong đợi. Chúc bạn thành công.

 Theo Phương Thảo (dịch) - Theo Monster.com


 
New Announces
Hot News
Top