4 lời khuyên bổ ích dành cho sinh viên mới ra trường
29/12/2017

Thời điểm sinh viên mới ra trường là khoảng thời gian phù hợp để bạn suy nghĩ thực sự về tương lai – về những điều bạn muốn đạt được và hình tượng mà bạn muốn trở thành. Sau khi nhìn lại khoảng thời gian khi tôi còn 22, đây là một vài điều tôi đã học được trong những năm qua và đã giúp tôi sau đó, cũng có thể sẽ giúp bạn ngay bây giờ:

sinh viên tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Miền Nam

Nghĩ lớn

Khi ban thực hiện kế hoạch tương lai của mình, nhiều người sẽ nói bạn nên “nghĩ lớn”. Tôi muốn nói với bạn rằng dù bạn đã suy nghĩ “lớn” ngay lức này, thì đó vẫn có thể là quá nhỏ. Luôn luôn có những điều lớn hơn. Thành công có thể được định nghĩa thành nhiều cách và tôi sẽ không thể nói cho bạn làm thế nào để xác định được. Tôi chỉ đơn giản nói cho bạn biết để bạn có thể tự định nghĩa thành công cho mình và nâng mức xà đó lên mà thôi. Hãy tự hỏi: “Điều gì thậm chí còn lớn hơn những thứ mà tôi đang nghĩ, điều tôi thực sự muốn làm là gì?” Nếu bạn không thể tưởng tượng ra, ban sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Lựa chọn làm những điều phi thường

Bạn là sinh viên mới ra trường, đã từng đọc hay gặp những người làm nên những điều phi thường. Đó có thể là một lãnh đạo đang làm việc trong một tập đoàn toàn cầu, hay chỉ là một người đang cố hết sức mình để giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn trong một nhóm tình nguyện nào đó. Khi nghe về những người phi thường này, chúng ra thường nghĩ, “Tôi sẽ không bao giờ có được điều đó vì tôi chỉ là một người bình thường”.

Trong thực tế, con người đều bình thường như nhau mà chỉ có những suy nghĩ bình thường làm nên khác biệt. Bạn cũng có thể trở thành những người phi thường như vậy! Chìa khóa là việc nhận ra trở thành người phi thường đến từ việc bạn nghĩ đến điều đó mỗi ngày.

Ví dụ như, nếu bạn muốn thúc đẩy hơn nữa về mặt chuyên môn và sẽ được ghi danh vào một chương trình sau đại học hay chương trình tiến sĩ, hãy tự hỏi bản thân mình mỗi ngày rằng: “Điều gì một sinh viên đặc biệt sẽ làm trong hôm hay cho chủ đề mà chúng ta đang thảo luận trong lớp học?” Tìm hiểu thêm thông tin để biết bạn có gì? Trước khi bạn ứng tuyển vào một vị trí nào đó, hãy tự hỏi mình: “Một ứng viên vượt trội sẽ làm hay nói gì để có được công việc đó?”. Và thử tìm hiểu thêm về điều đó.

Chỉ mất vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về những gì một người xuất chúng sẽ làm khi ở vị trí của bạn. Sau đó hãy làm điều đó. Ngay sau đó, mọi người sẽ nhìn vào bạn và nghĩ: “Thật là một người phi thường!”.

Phát huy những tài năng vốn có trở nên thật độc đáo

Thành phần bí mật để khiến sự lựa chọn trở thành người phi thường mỗi ngày trở nên dễ dàng hơn đó là xác định và phát huy tài năng của mình và những món quà mà mình có. Bạn hãy chạm vào đó để làm những điều kỳ diệu xuất phát từ bên trong con người mình.

Bạn có rất nhiều tài năng, nhưng quan trọng là bạn phải hiểu bạn có những điều gì đặc biệt. Một số người trôi dạt vào những vị trí khác khác nhau khi sử dụng tài năng của mình, và họ thường dừng việc đấu tranh hi có những người khác thục sự tài năng hay có thể làm những điều tương tự giống ho. Điều này là bởi vì tài năng thường liên quan đến năng lực, đó không phải là điều mà duy nhất bạn có, và nó chỉ có thể mang bạn xa đến thế mà thôi. Nhưng khi bạn thực sự tìm thấy tài năng của mình, bạn có thể định hướng tài năng đó để hỗ trợ con đường phát triển của bạn. Đó là khi bạn sáng tạo, đổi mới và sự nghiệp thực sự thăng hoa.

Vậy, món quà độc đáo của bạn là gì? Điều gì làm cho bạn khác với tất cả những người khác có tài năng giống như bạn? Khi bạn tập trung vào tài năng của mình cũng là khi bạn tự tạo ra tương lai của chính mình, trở thành một nhà sáng tạo thực sự.

Khám phá thế giới bên trong bạn

Để biết tất cả những tài năng của mình và những món quà trời phú cho bạn cần phải có thời gian – đôi khi cần phải thử và mắc sai lầm nữa. Để thực sự tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt, hãy khám phá những điều bên trong bạn bằng cách học những điều mới mỗi năm. Hầu hết mọi người sẽ tìm được một hoạt động mà họ thích, như chơi bóng đã, vẽ, và đó là tất cả những gì họ muốn làm đến cuối đời. Mặc dù điều đó là tốt, nhưng đôi khi họ không phát hiện ra tất cả những gì ẩn sâu bên trong mình và tất cả những gì họ có thể trở thành. Và rất có thể thứ mà họ chưa khám phá ra lại chính là điều mà họ thực sự làm một cách rất tuyệt vời.

Ví dụ, rất có thể bạn học chơi piano khi bạn còn nhỏ nhưng lại không thích nó, do đó bạn từ bỏ âm nhạc hoàn toàn và không bao giờ thử chơi một thứ nhạc cụ khác. Tuy nhiên, bạn có thể là tay chơi vilon cừ khôi nhất thế giới, nhưng bạn lại chưa bao giờ thử, nên bạn sẽ không bao giờ biết được. Vì thế, hãy tạo nên một hành trình để học những điều mới mỗi năm. Càng học hỏi, càng đa dạng trong hoạt động, bất kể bạn ở độ tuổi nào, bạn sẽ khám phá những gì thực sự ở bên trong bạn một cách sâu sắc hơn.

Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn

Sinh viên mới ra trường còn rất nhiều mới lạ, bỡ ngỡ. Đây là khoảng thời gian thú vị trong cuộc sống của bạn, bởi vì bạn thực sự có thể định hình tương lai của mình. Bằng cách suy nghĩ lớn hơn, lựa chọn trở thành người phi thường, tận dụng những món quà quý giá của bạn và cam kết học hỏi những điều mới mỗi nằm, bạn sẽ nắm được chìa khóa để tạo nên một cuộc sống đầy cơ hội tuyệt vời và những kỷ niệm không thể nào quên – một cuộc sống xứng đáng với suy nghĩ của bạn.

Đôi nét về Daniel Burrus : Daniel là cố vấn kinh doanh, tác giả, diễn giả, CEO của trung tâm nghiên cứu toàn cầu về công nghệ điều khiển xu hướng. Ông là tác giả của 6 cuốn sách kinh doanh luôn nằm trong top sách bán chạy nhất. Đặc biệt, tờ New York Times  tôn vinh Daniel là một trong ba diễn giả  đầy kinh nghiệm hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu về xu hướng kinh doanh mới.

Tác giả: Daniel Burrus - Thu Hiền dịch (careerlink)


 
Thông báo mới
Điểm tin
Top