5 lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường khi xin việc
16/05/2015

Hai năm sau khi tốt nghiệp trường Bách Khoa Thụy Sỹ, Albert Eistein, vẫn lâm vào cảnh thất nghiệp, bà Hillary Clinton từng rửa bát ở Công viên quốc gia Mt. McKinley và mổ cá trong một nhà máy chế biến cá hồi, bà Angela Merkel, từng bị từ chối khi nộp đơn vào vị trí trợ giảng cho một trường kỹ thuật thuộc Đông Berlin.

Đó là tuổi trẻ của những người thành công hôm nay. Tất cả đều trải qua giai đoạn ra trường không có kinh nghiệm nhưng phải có việc làm.

 “20 năm trước tôi ra trường ấp ủ giấc mơ làm giám đốc. Sau 2 vòng phỏng vấn cam go, tôi được giao công việc đi bộ đến từng nhà gõ cửa mời mua sản phẩm, đi bộ từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hệt như bán vé số dạo. Lúc đó tôi chỉ còn mong làm sao bán được hàng!” – anh Đào Minh Tân, Giám đốc Career Vision, kể lại tại sự kiện Career Day vừa diễn ra tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên ngày 8-5.

Bước đầu xin việc và tìm được công việc phù hợp thật không dễ dàng, kể cả những cử nhân tốt nghiệp khá, giỏi. Sau đây là 5 lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia tại Career Day:

1. Nhà tuyển dụng chỉ tuyển ứng viên có kinh nghiệm?

“Các bạn hãy thể hiện kinh nghiệm, niềm đam mê và kết quả từ những việc mà các bạn từng làm khi đang ngồi trên ghế nhà trường, đó là những hoạt động xã hội, công việc làm thêm, hay tham gia một dự án học tập… Đừng đưa ra những đồ án hoành tráng nhưng không khả thi!” - Chị Nguyễn Huỳnh Thảo Vy, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự của Công ty Cùng Mua, khuyên.

2. Doanh nghiệp có cần ngành mình học không?

Hệ thống của một công ty cần rất nhiều những ngành khác nhau. Chẳng hạn khi tốt nghiệp, sinh viên quản trị kinh doanh có thể làm việc tại phòng kinh doanh, kế hoạch, marketing, nhân sự hay thư ký…

Thị trường lao động có thể bão hòa, nhưng tổ chức luôn khát những nhân viên làm được việc.

3. Công việc “tầm thường” không xứng?

Những gì các bạn làm hôm nay sẽ nhận được kết quả trong tương lai. Vì vậy, dù làm việc gì các bạn nên làm với trách nhiệm cao nhất, hết khả năng và niềm đam mê thì thành công ắt tới.

Có thể ban đầu công ty chỉ giao cho bạn công việc nhỏ nhất, nhưng đây là cơ hội để bạn chứng minh năng lực của mình. Nếu việc nhỏ bạn làm xuất sắc thì chắc chắn việc lớn bạn cũng sẽ làm xuất sắc.

4. Định hướng nghề nghiệp của mình ra sao?

Chia sẻ tại Career Day, các chuyên gia cho hay công cuộc tìm kiếm chính mình, hiểu được chính mình đi từ những việc hàng ngày của bạn.

Vì vậy, hãy tích cực tham gia hoạt động đội, nhóm để có cơ hội trải nghiệm, từ đó định hướng cho bản thân. Khi các bạn đi làm, công ty sẽ một lần nữa đánh giá năng lực của các bạn để giúp định hướng nghề nghiệp cho nhân viên.

5. Sinh viên mới ra trường đòi hòi mức lương thế nào?

Sinh viên hãy tìm hiểu vị trí đó trên thị trường lao động được trả ra sao. So sánh với bản thân, mức thu nhập thế nào là chấp nhận được.

Điều quan trọng hiện nay là chọn công việc phù hợp, mức lương chưa phải là vấn đề cần bàn tới. Khi công việc được hoàn thành tốt thì các bạn có quyền yêu cầu tăng lương.

Năm 2015, Cùng Mua quyết tâm mở 50 cửa hàng giảm giá C-Mart trên toàn quốc, đồng thời đầu tư cho Cungmua và Nhommua, do vậy sẽ tuyển dụng rất nhiều vị trí Kinh doanh, bán hàng tại C-Mart, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Nhân sự…

Các bạn sinh viên muốn phát triển nghề nghiệp tại công ty thương mại điện tử và học hỏi mô hình Costco Việt Nam có thể gửi email đến tuyendung@cungmua.com hoặc gửi hồ sơ đến công ty Cùng Mua – 331 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. Tel: (08) 7305 8117

(*) Costco là mô hình mua sắm đồ gia dụng và thực phẩm dành cho khách hàng có thẻ thành viên đang rất thành công trên thế giới.

TDV (theo tuoitre.vn)


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top