Bị đau khớp nên tránh ăn những thứ này?
18/03/2019

Đau khớp là tình trạng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như loãng xương, nhiễm khuẩn, thiếu tập thể dục, ăn uống kém.  Khi bị đau khớp, bạn cần tránh xa những thực phẩm dưới đây để không làm tình trạng trầm trọng hơn.

Người bị đau khớp cần tránh ăn Đường nhân tạo

Những người bị đau khớp nên tránh những thực phẩm chứa lượng cao các loại đường nhân tạo và chế biến vì chúng có thể gây tăng cân, từ đó dẫn tới tăng áp lực lên các khớp.

Các sản phẩm sữa không tốt cho người bị đau khớp

Các sản phẩm sữa chứa nhiều protein. Hàm lượng cao protein được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và đau cơ và chúng cũng dẫn tới tăng cân. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh.

Thịt đỏ có lượng purin cao, không có lợi cho người bệnh khớp.Thịt đỏ có lượng purin cao, không có lợi cho người bệnh khớp.

Thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng thêm tình trạng đau khớp

Thịt chế biến sẵn và thậm chí thịt đỏ là loại thịt có lượng calo cao đi kèm với nitrit và purin, được cho là làm tăng thêm tình trạng viêm, do vậy làm đau khớp nặng hơn.

Người đau khớp cần tránh ăn nhiều cà chua vì có lượng axit uric cao.Người đau khớp cần tránh ăn nhiều cà chua vì có lượng axit uric cao.

Cà chua có thể làm gia tăng tình trạng viên khớp

Cà chua chứa lượng axit uric cao, có thể tích tụ trong các khớp và làm gia tăng tình trạng viêm.

Cá có vảy làm tình trạng viêm và đau khớp tăng

Cá có vảy cũng chứa purin được chuyển đổi thành axit uric. Khi có axit dư thừa trong cơ thể, tình trạng viêm và đau có xu hướng tăng.

Trứng không tốt cho người đau khớp

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trứng hàng ngày có thể làm tăng đau khớp vì lòng đỏ trứng chứa axit arachidonic, được cho là kích thích viêm các cơ.

Dầu thực vật chứa lượng chất béo cao dễ gây đau và viêm khớp.

Dầu thực vật chứa lượng chất béo cao dễ gây đau và viêm khớp.

Dầu thực vật làm tăng cân và đau khớp nhiều hơn

Một số loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu bắp... chứa hàm lượng chất béo cao, có thể dẫn tới tăng cân nhiều hơn, do vậy làm đau và viêm nhiều hơn.

Cồn, đồ uống chứa cồn không tốt cho người viêm khớp

Đồ uống chứa cồn như bia cũng chứa axit uric, làm tình trạng viêm và đau khớp tồi tệ hơn. Ngoài ra, lượng gluten trong một số loại cồn cũng ảnh hưởng tới khả năng lành đau của cơ thể.

Ăn nhiều muối tinh không có lợi cho bệnh nhân khớp.

Ăn nhiều muối tinh không có lợi cho bệnh nhân khớp.

Muối tinh cũng ảnh hưởng nhiều tới viêm khớp

Các loại khoáng chất khác như phốt-pho và silicon có trong muối tinh làm giảm mật độ xương và làm cho xương yếu hơn, do vậy gây đau khớp.

BS. Cẩm Tú (Theo Boldsky/Univadis))


 
Hot News
Top