Doanh nhân và tuổi trẻ
14/09/2017

Làm việc mỗi ngày từ 12 - 16 tiếng với nhịp độ căng thẳng trong các văn phòng hoặc ngoài công trường, ngủ gật trên các chuyến bay hoặc phòng xông hơi, bơi lội lấy lệ trong bể bơi nhà riêng... 

Đó là công việc và cách chăm sóc bản thân tôi quan sát thấy ở một nữ doanh nhân thành đạt. Mỗi dự án, nữ doanh nhân này có thể đầu tư khoảng trên dưới 100 tỷ đồng, nhưng chị không thuê ban quản lý dự án mà sẵn sàng làm luôn công việc này, vừa thú vị, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư vài tỷ đồng một năm.

Không có thì giờ để ra ngoài nhiều, trừ những lúc phải đi ngoại giao mở rộng quan hệ với đối tác. Kết quả, mới qua tuổi 40, chị ấy đã đánh mất vóc dáng thon thả, ăn quá nhiều trong tình trạng stress, tăng cân không ngừng, mặt chảy xệ, luôn hoảng hốt trước các biến cố thương trường. Thành công nhiều nhưng không thấy thoải mái, mọi nỗ lực chỉ tập trung vào công việc, và bản thân từ hình thức bên ngoài cho đến tinh thần bên trong đều không ổn. Sự hiếu thắng của chị giảm đi không ít khi nhận thấy ánh mắt thờ ơ của đối tác nhìn mình, nhìn sự già nua đang đến, nhìn một người phụ nữ thành đạt không tỏa ra bên ngoài niềm hạnh phúc tự thân. Tiền đến và những nỗi buồn về sự già nua cũng đến.

Hoảng hốt và chán chường, nữ doanh nhân chạy đến các thẩm mỹ viện, các cửa hàng thời trang, uống thuốc giảm cân, gây gổ với chồng về các nhân viên nữ... Chị thở dài: "Trông tôi thế nào mà nhiều người bảo trên mặt chỉ thấy hiện ra chữ tiền, chả lẽ công việc kinh doanh in hết lên đó?".

Niềm an ủi duy nhất mà người phụ nữ thành đạt này nghĩ đến là đã duy trì được công việc tốt cho mấy trăm lao động, gầy dựng một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra cho các con kế thừa. Phải chăng trời không cho ai tất cả?

doanh nhân và tuổi trẻ
Giới trẻ ngày nay rất năng động và nhiều khả năng thành công sớm. Ảnh: Q.H

Hướng sự quan sát vào một số doanh nhân trẻ khác, có rất nhiều điều khác nữa. Hiện nay xuất hiện rất nhiều nhóm doanh nhân trẻ thân thiết với nhau, không chỉ dừng lại ở liên kết làm ăn kiếm tiền thật nhiều, mà họ còn có cùng chí hướng, có chung cái nhìn về sự phát triển xã hội. Mỗi tuần, họ nhóm họp với nhau bàn về sự phát triển chung, triển khai các hoạt động giúp người trẻ xác định những hướng đi kinh doanh trên nền tảng trí tuệ, tạo đà phát triển tri thức cho những người trẻ này.

Những chuyến đi của họ đến các tỉnh, thành là để kêu gọi các doanh nhân trẻ đã có chút kinh nghiệm sau giai đoạn khởi nghiệp tập họp nhau lại tìm kiếm con đường phát triển tri thức nhằm gia tăng giá trị để thức tỉnh người trẻ trong xã hội.

Trông họ trẻ thật, trẻ từ cách tư duy đến hành động, dường như tinh thần mới là yếu tố quyết định sự trẻ trung cho mỗi con người. Nếu như hướng đến những hoạt động bên ngoài kinh doanh như vậy, có lẽ những yếu tố không tốt như sự đố kỵ, ganh ghét khá nặng nề trong tâm thức người Việt cũng giảm đi, những stress sẽ có chỗ giải tỏa, những nếp nhăn sẽ đến chậm. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là họ trẻ lâu từ tâm hồn, và tinh thần ấy sẽ tỏa ra sắc thái bên ngoài.

Một hôm gặp một nữ doanh nhân bắt đầu bước vào tuổi 50, nhưng ai gặp chị cũng nói chị quá trẻ. Tâm sức lúc này chị dồn vào một chương trình xã hội, không theo các đoàn cứu trợ nạn nhân bão lụt hay giúp đỡ các trường hợp đói nghèo, chị giữ vai trò chủ lực, cùng bạn bè góp tiền cho một trường dạy nghề thu nhận một số thanh niên nghèo vào học nghề.

Hỏi chị nếu có một tỷ USD để làm từ thiện, chị sẽ làm cách nào, chị bảo sẽ lập hẳn trường có quy mô lớn nhằm mục đích dạy nghề và các môn xã hội, kỹ năng sống cho thanh niên nghèo từ nông thôn ra thành phố kiếm sống.

Chị không tiếc thời gian, cứ rảnh rỗi lại đến nói chuyện với các em đang học nghề về kinh nghiệm sống, giúp các em hun đúc ý chí đeo đuổi một công việc để đi đến thành công. Có một hôm, các bạn ấy đã nói với chị thế này: "Cô ơi, bọn em chỉ ước luôn trẻ trung, năng động và yêu cuộc sống như cô”. Bây giờ chị vẫn mỉm cười hạnh phúc mỗi khi nhớ lại câu nói đó của những người rất trẻ.

HỒNG BÍCH
Nguồn: doanhnhansaigon.vn


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top