Học Điều dưỡng tại CKM: Mở lối tương lại vươn tầm khu vực ASEAN và thế giớii
06/11/2017

Với sự nỗ lực của chính phủ các nước thuộc khu vực ASEAN, cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức sẽ được thành lập từ ngày 31/12/2015. Đây sẽ là một cơ hội to lớn cho những cá nhân chọn học ngành Điều dưỡng, bởi trước mắt Điều dưỡng là một trong những ngành được thỏa thuận công nhận văn bằng, người Điều dưỡng Việt Nam được tự do di chuyển và làm việc tại các nước thuộc AEC và ngược lại.

AEC thành lập, mở lối cho người Điều dưỡng cơ hội tự do di chuyển việc làm sang các nước ASEAN

Ngoài ra, cũng như các thông tin đã được công bố rộng rãi từ truyền thông, cục lao động ngoài nước – Bộ lao động thương binh xã hội… thị trường Điều dưỡng Việt Nam đang ngày càng có những sức hút mạnh mẽ. Mỗi năm, từ 2013, đã đang và sẽ có hàng trăm Điều dưỡng viên Việt Nam (có trình độ từ Cao đẳng trở lên) được tuyển chọn, cấp học bổng, được cấp tiền ăn, được hỗ trợ chỗ ở, cấp chi phí học ngoại ngữ… tại Hà Nội để sau đó được tuyển dụng sang các đất nước phát triển hàng đầu như Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức làm việc dài hạn, với mức lương hấp dẫn, thậm chí là cơ hội định cư thường trú cho bản thân và gia đình. Theo đó, Bộ LĐTB&XH thông báo thông tin tuyển chọn ứng viên điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản từ năm 2012 với mức lương 130.000–140.000 yên/tháng; tương đương 34 - 37 triệu đồng/tháng (thông tin cụ thể được công bố trên: http://dolab.gov.vn – Website Cục Quản lý lao động ngoài nước) với các ứng viên có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên được đào tạo tập trung tại Hà Nội chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc (Nguồn: Cục LĐ ngoài nước–Bộ LĐTBXH)

Tình trạng thiếu Điều dưỡng đã đến mức  trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, cụ thể như tại Mỹ thiếu 500.000 điều dưỡng; ở Anh, Úc, Canada và các nước phát triển khác, sự thiếu hụt cũng Điều dưỡng cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý Y tế.

Ngay tại Việt Nam, sự ảnh hưởng liên tục của môi trường sống, chế độ làm việc, dịch bệnh… đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe không nhỏ cho hơn 90 triệu dân. Đi đôi cùng với sự phát trển của dân trí ngày càng cao, càng đòi hỏi sự cung ứng dịch vụ từ các Điều dưỡng viên, do đó theo quyết định 153/2006/QÐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, các bệnh viện Việt Nam cần tuyển thêm hơn 180.000 điều dưỡng viên nữa từ nay đến năm 2020. Đặc biệt là Điều dưỡng có trình độ cao (từ Cao đẳng trở lên).

Với những cơ hội to lớn trên tầm thế giới, khu vực cũng như ngay tại đất nước Việt Nam, nghề Điều dưỡng mở ra cho người chọn học một tương lai không giới hạn, có thể nói rằng chọn một nghề nghiệp quan trọng nhất là cơ hội việc làm, nghề Điều dưỡng mang đến điều đó trên toàn thế giới cho những ai dám trải nghiệm; chưa hết còn mang đến cơ hội định cư trở thành công dân quốc tế và mang cả người thân, gia đình sang định cư tương ứng với khả năng của Điều dưỡng viên.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa các Điều dưỡng viên Việt Nam phải chấp nhận những thách thức vô cùng lớn, đòi hỏi mỗi người đã chọn ngành Điều dưỡng phải tự thân vươn lên để đủ sức cạnh tranh và mang lại tương lai xứng đáng cho bản thân, cho cả gia đình.

Sinh viên ngành Điều dưỡng  bậc Cao đẳng trong giờ học huấn luyện kỹ năng Y Khoa tại trường

 Nắm bắt xu thế, đồng thời tạo thêm cơ hội cho người học bắt kịp nhu cầu rất lớn của Việt Nam và thế giới về nhân lực Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Miền Nam đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng khoa học Đại học Y Dược Tp.HCM đồng thẩm định và chính thức giao nhiệm vụ đào tạo ngành Điều dưỡng bậc Cao đẳng chính quy từ năm học 2012 – 2013. Với tiêu chí giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo, trang bị năng lực thực cho người học. Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Miền Nam mong muốn được chào đón và đào tạo học sinh – sinh viên trên mọi miền đất nước đặc biệt với ngành Điều dưỡng bậc Cao đẳng chính quy. Đội ngũ giảng viên 100% là Tiên sĩ, Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Điều dưỡng tốt nghiệp từ các trường đào tạo uy tín trong và ngoài nước, luôn phấn đấu nỗ lực hết mình nhằm mang tới thế mạnh kiến thức, kỹ năng tốt nhất giúp sinh viên. Sinh viên được tham gia thực tập tại các bệnh viện hàng đầu: Nhân Dân Gia Định, Quân Y viện 175, Phạm Ngọc Thạch… Tất cả sẽ góp phần định hình năng lực và giúp sinh viên sẵn sàng đón nhận vận hội mới một cách tốt nhất./.

Liên hệ: Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam

Ðịa chỉ: 416 Ðuờng số 10 (số cũ 64/2B Cây Trâm), P9, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

ÐT: 08.3989.3967 - 08.3989.3968 Email: cdmiennam@cdmiennam.edu.vn

Các ngành đào tạo khác tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam: Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản lý đất đai, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Quản trị du lịch và lữ hành, Dịch vụ pháp lý, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Sư phạm mầm non, Pháp luật, Công nghệ kỹ thuật Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Tin học ứng dụng, Hành chính văn phòng, Thiết kế và quản lý website, Dược sĩ, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Điều dưỡng, Y sĩ, Vật lý trị liệu, . . .


 
Hot News
Top