Ngành kiến trúc và ngành CNKT Công trình xây dựng có gì khác nhau
20/04/2018

Khi đang học phổ thông và tìm hiểu qua thực tế về ngành Kiến trúc và ngành Xây dựng, các bạn trẻ có thể chưa nhận thấy sự khác biệt của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, bài viết này sẽ chia sẻ điểm khác biệt cơ bản giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

ngành kỹ thuật kiến trúc

Học ngành KT kiến trúc (kiến trúc sư)

Khái niệm kiến trúc rất rộng và liên quan đế mọi hoạt động sáng tạo môi trường nhân tạo, tổ chức các không gian sống, bao quát nhiều giai đoạn kể từ khâu sáng tạo ý tưởng, lập đồ án đến thực hiện công trình để biến ý tưởng thành thực thể vật chất, thành hình khối không gian cụ thể vốn cần sự phối kết hiệu quả liên quan đế nhiều lĩnh vực chuyên môn. Chính vì thế kiến trúc ở đây trước tiên cần phân biệt với hoạt động xây dựng, kiến trúc hiện nay chỉ còn gọi là "thiết kế kiến trúc" bao hàm chỉ là giai đoạn đầu, nhằm sáng tạo ý tưởng tổ chức không gian (đảm bảo 4 yêu cầu : thích dụng, bền vững, kinh tế, mỹ quan ) và được biểu hiện trên một dạng phương tiện truyền đạt ý tưởng hoàn chỉnh như tập đồ án thiết kế, mô hình, v.v... 

ngành Công nghệ KT CT xây dựng

Học ngành CNKT Công trình Xây dựng (kỹ sư xây dựng)

Xây dựng hay còn gọi là "thi công xây dựng" là công đoạn hai nhằm thực hiện đồ án tức biến ý đồ của kiến trúc sư thành sản phẩm vật chất, trên một không gian địa hình cụ thể. Kiến trúc là nhiệm vụ, là công việc của kiến trúc sư ; còn xây dựng là trách nhiệm, là nghề của các kỹ sư xây dựng và của các công trình sư. Tóm lại kiến trúc xây dựng là hoạt động không tách rời đều nhằm mục tiêu chung tạo lập không gian sống cho nhân loại. Trước đây được thống nhất làm một nhưng hiện nay đã được tách ra thành hai lĩnh vực chuyên ngành khác nhau tương ứng với hai giai đoạn của quá trình sáng tạo thiên nhiên thứ 2, phục vụ cho con người và xã hội.

Với chia sẻ trên, hi vọng các bạn trẻ thấy được sự khác biệt cơ bản nhất về công việc của kiến trúc sưkỹ sư xây dựng sau khi học ngành Kỹ thuật kiến trúc và ngành CNKT Công trình Xây dựng.

Trường Cao đẳng Miền Nam tại TP.Hồ Chí Minh, hiện đang đào tạo ngành KT kiến trúcngành CNKT công trình xây dựng, theo học tại trường, ngoài kỹ năng chuyên môn sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng nghề,... giúp các bạn thích ứng nhanh với công việc trong nền kinh tế hiện đại.

Ban truyền thông CMN


 
Hot News
Top