Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng học gì? Ra trường làm gì?
22/08/2016

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: các trung tâm thương  mại, chung cư, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, . . .

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng học gì?

Theo học ngành này các bạn sinh viên được trang bị kiến thức về:Thiết kế 2D bằng Autocad, Cơ học kết cấu, Địa chất công trình, Thủy lực máy bơm, Điện kỹ thuật, Vật liệu xây dựng, Cấu tạo kiến trúc, Kết cấu bê tông cốt thép, Kỹ thuật thi công, Tin học trong phân tích kết cấu, máy xây dựng, . . . hơn nữa, bạn cũng được học về Thiết kế kiến trúc, . . .

Tại trường Cao đẳng Miền Nam ngoài việc trang bị cho sinh viên các kiến thức về chuyên môn trường cũng chú trọng đào tạo cho sinh viên các kỹ năng mềm như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và làm việc độc lập, đắc nhân tâm trong giao tiếp, . . . nhằm giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng thích ghi với môi trường làm việc.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Có thể nói sinh viên tốt nghiệp từ ngành Xây dựng không bao giờ thất nghiệp là vì: Nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, cũng như rất nhiều các công trình xây dựng khác đang ngày càng phát triển cao trong điều kiện phát triển của đất nước hiện nay. Hơn nữa có thể nói nghề Xây dựng là một nghề rộng, bạn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí:

- Công việc trong công xưởng như kỹ sư giám sát nội bộ; kỹ sư quản lý chất lượng; chuyên viên phát triển sản phẩm...

- Công việc trong văn phòng như chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc địa công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng...

Tóm lại, nhu cầu việc làm đối với sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng là không thiếu, nhưng như bạn đã đề cập đến, vẫn “có một số người cũng từng học ngành này nhưng giờ ra trường được 2 năm rồi mà vẫn chưa có công ăn việc làm”, và thực tế là điều này xảy ra với hầu hết các ngành. Vậy làm sao để tránh trường hợp này? Ngay bây giờ bạn cần trang bị cho mình thật đầy đủ về kiến thức chuyên ngành, kỹ năng (tiếng Anh, vi tính, kỹ năng mềm cần thiết), khả năng tiếp thu - học hỏi và khả năng thực hành (ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đó vào thực tế để hoàn thành công việc mà bạn đảm nhận). Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện thái độ làm việc thật tốt để xác định mục tiêu, hướng làm việc, cách nhìn nhận và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc…

Hiện trên cả nước có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Công Nghệ kỹ thuật công trình Xây dựng.  Trường Cao đẳng Miền Nam là một trong những trường tại Tp.Hồ Chí Minh được Bộ giao nhiệm vụ đào tạo ngành này cùng với ngành Công Nghệ kỹ thuật kiến trúcngành Thiết kế nội thất ở trình độ cao đẳng nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho khu vực Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Ban truyền thông CMN


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top