6 ưu điểm của sinh viên mới ra trường
04/05/2016

Nếu thiếu (ít) kinh nghiệm là bất lợi lớn nhất của sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng nên cân nhắc tuyển chọn đối tượng trẻ này vì những ưu điểm sau.

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, trong đó có đến 40% sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ba tháng. Lý do lớn nhất khiến các công ty từ chối sinh viên mới ra trường thường được nhắc đến là thiếu kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, trừ khi tính chất công việc đòi hỏi người có nhiều năm kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc những ứng viên mới tốt nghiệp vì những ưu điểm sau.

1. Không yêu cầu lương cao

Ứng viên mới ra trường luôn đánh giá cơ hội học hỏi kinh nghiệm hơn là mức lương. Bạn tiết kiệm chi phí hơn khi tuyển dụng họ so với ứng viên đã có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa bạn có thể tuyển dụng họ với một mức lương cực kỳ thấp vì đây là cơ hội để chiêu mộ ứng viên với mức lương mới vào nghề nhưng tiềm năng sẽ trở thành nhân viên xuất sắc sau đó.

2. Dễ quản lý và đào tạo hơn

Do khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và nhà trường, ứng viên mới ra trường có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi chính trị nơi công sở hay những mâu thuẫn thường gặp nơi công sở. Những người đã đi làm lâu năm thường có nhiều vấn đề và mối quan tâm xung quanh trong khi ứng viên mới ra trường chỉ tập trung hoàn thành công việc. Cái họ cần nhiều nhất từ người quản lý là đào tạo và hướng dẫn.

3. Khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ

Bạn có thể thấy rõ ưu điểm của giới trẻ là khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ liên tục. Trong thời đại của công nghệ và máy tính, doanh nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần phải luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất.

4. Luôn có tinh thần học hỏi và đổi mới

Không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận những thay đổi, nhất là đối với những người đã đi làm lâu năm và quen với cách làm việc của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược so với những ứng viên mới ra trường. Sự mới mẻ mang lại hứng thú và những đổi mới cho họ cơ hội học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

5. Chăm chỉ và cam kết nhiều hơn với công việc

Luôn nhiệt huyết và hết mình với công việc, ứng viên mới ra trường sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc. Mong muốn tiếp thu kinh nghiệm, họ không ngại làm nhiều việc cùng lúc và xung phong đảm nhận công việc. Còn gì tuyệt vời hơn một nhân viên luôn cam kết hết mình với công việc?

6. Có cách nhìn nhận và ý tưởng mới

Sự sáng tạo không thể phát triển nếu bạn nhìn nhận vấn đề chỉ với một cách nhìn duy nhất. Đó có thể là vấn đề chung của người đi làm lâu năm. Ứng viên mới ra trường với rất ít kinh nghiệm, họ sẽ có tâm trí thoải mái và nhìn nhận vấn đề theo hướng hoàn toàn mới. Đây là nguồn để thu thập những ý tưởng cải tiến cho doanh nghiệp của bạn.

theo - HR Insider VietnamWorks -

(+84) 28 39893967