Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên tại trường Cao đẳng KT - KT Miền Nam
09/01/2016

Từ thực trạng  của việc vận dụng kỹ năng mềm còn hạn chế trong sinh viên hiện nay, đồng thời xuất phát từ thực tiễn hội nhập, khi chất lượng đầu ra cho sản phẩm giáo dục ngày càng đòi hỏi khắt khe, vì vậy trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam đã hết sức chú trọng tới việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên.

Nhà trường đã đưa chương trình huấn luyện kỹ năng mềm vào chương trình học bắt buộc của sinh viên, xem đây là một trong những yếu tố thuộc chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo tại trường. Sau khoá học, sinh viên được cấp chứng chỉ kỹ năng mềm. Với thời lượng 3 tín chỉ, chương trình này tập trung phát triển các kỹ năng:  Đắc nhân tâm trong giao tiếp ứng xử, Kỹ năng đàm phán, Kỹ năng viết hồ sơ xin việc và trả lời phỏng vấn, Nghiệp vụ hành chính văn phòng. Chương trình được thiết kế chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện kỹ năng, thực hành kỹ năng một cách cụ thể, sinh động nhằm trang bị cho sinh viên những hành trang cơ bản và thực tiễn nhất khi bước vào môi trường công việc mới. Thông qua những khoá học này, các bạn sinh viên hết sức hào hứng  với những kỹ năng cần thiết được trang bị, đồng thời giúp các bạn nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của kỹ năng mềm và cách tự trang bị kỹ năng mềm cho bản thân trên suốt những chặng đường tiếp theo.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn nỗ lực tăng cường hiệu quả tổ chức các hoạt động ngoại khóa (văn nghệ, thi đấu thể thao, thi người dẫn chương trình CKM, sinh viên thanh lịch CKM, giọng hát hay CKM,...), các hoạt động xã hội (mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, tổ chức các đội công tác xã hội hoạt động gắn kết nhà trường với địa phương....), thúc đẩy các chương trình hoạt động của nhà trường mà trong đó sinh viên được tham gia vào hầu hết các công đoạn từ tổ chức, quản lý tới thực hiện. Tăng cường các hoạt động giao lưu với sinh viên các trường, giữa sinh viên với các tổ chức Đoàn, Hội của điạ phương. Chính những hoạt động này là cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện năng lực bản thân, nhằm rèn luyện và phát triển kỹ năng một cách thiết thực nhất.

Hiện nay, nhà trường đang lập kế hoạch mở rộng việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, cụ thể như  tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề nhằm đinh hướng, phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ở những chuyên ngành cụ thể, do những chuyên gia trong ngành, những diễn giả uy tín đảm nhiệm. Đồng thời, lãnh đạo nhà trường luôn quán triệt quan điểm: việc đưa kỹ năng mềm vào nhà trường không chỉ là nhiệm vụ của các nhà quản lý, mà ngay bản thân các giảng viên, trong từng giờ dạy, dù là một môn học đại cương, cơ sở ngành hay chuyên ngành cũng cần nỗ lực đổi mới phương pháp, sáng tạo trong việc tổ chức giờ giảng sao cho huy động tối đa khả năng đóng góp của sinh viên cho bài học, đây chính là biện pháp hiệu quả nhằm rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Sự cố gắng của các cơ quan quản lý giáo dục, của nhà trường và của các thầy cô giáo sẽ là chưa đủ nếu mỗi sinh viên không tự cố gắng, nỗ lực. Vì vậy, mỗi sinh viên luôn phải ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với thực tiễn nghề nghiệp, thực hiện rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân trong mọi hoạt động, từ lao động, học tập hay trong đời sống xã hội.

Nhà trường tin rằng những thế hệ sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam tốt nghiệp ra trường mang theo hành trang tri thức, bên cạnh kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ còn là những kỹ năng mềm hết sức cần thiết, giúp các em năng động, bản lĩnh gia nhập vào lực lượng lao động xã hội một cách tự tin nhất.