5 điểm du lịch xanh mát giữa miền Trung đổ lửa
03/06/2016

Vườn thú hoang dã quy mô lớn đầu tiên ở Nghệ An và hang Tối - suối nước Moọc ở Quảng Bình là những điểm đến bạn không thể bỏ qua khi đến miền Trung thời gian này.

Dưới đây là 5 điểm du lịch mới ở Bắc miền Trung nhưng hứa hẹn đem đến nhiều thú vị cho du khách muốn tìm kiếm những điều mới mẻ.

Khu du lịch sinh thái bản Năng Cát (Thanh Hóa)

5-diem-du-lich-xanh-giua-nang-nong-mien-trung

Khung cảnh bình yên ở bản Năng Cát nhìn từ nhà sàn ở khu trung tâm. Ảnh: Vy An

Nếu đã quen thuộc với bản Lác ở Mai Châu Hòa Bình, bạn có thể lựa chọn điểm đến thú vị không kém nhưng còn rất hoang sơ ở bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lạng Chánh, Thanh Hóa. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái Đen với những căn nhà sàn ẩn hiện trên rừng luồng, trúc xanh mướt mắt.

Dẫn đến bản là con đường mòn dài khoảng 17 km từ trung tâm huyện, hai bên là những nương lúa, nương ngô. Đi giữa ngày hè oi bức nhưng không khí ở đây là rất thoáng đãng, trong lành, bởi bao bọc xung quanh là những dãy núi cây cối xanh tươi. Đến bản, bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống của những người dân tộc chân chất như hái rau, làm đồng… hay cùng các cô gái Thái Đen chơi Tó mák lẹ (dùng chân điều khiển những quả mák lẹ tròn, dẹt trúng đích). Một địa điểm không thể bỏ qua ở bản là thác Ma Hao, một dòng suối chảy qua vách núi dựng đứng, bên dưới là những tảng đá lớn, tròn nhẵn.

Vườn thú hoang dã Safari Land (Nghệ An)

Vườn thú cách quốc lộ 1A khoảng 15 km.

Vườn thú cách quốc lộ 1A khoảng 15 km. Ảnh: Vy An

Mới mở cửa tại Diễn Châu, Nghệ An, đây là vườn thú hoang dã lớn nhất ở khu vực miền Bắc, nằm trong quần thể khu sinh thái Mường Thanh. Dù cơ sở vật chất đang trong quá trình hoàn thiện, các loài thú và chim muông ở đây đã rất phong phú. Điểm đầu tiên bạn sẽ ghé qua là nhà trưng bày giống như bảo tàng thu nhỏ của các loài động vật. Tiếp đến là các chuồng lớn nuôi thả đà điểu, linh dương, ngựa vằn, hươu cao cổ, gấu chó, hà mã, voi, đặc biệt là tê giác và hổ trắng. Trong đó có nhiều loài được nhập về từ châu Phi.

Bên cạnh các khu vực rào kín để đảm bảo an toàn cho du khách, vườn thú cũng thiết kế những khu mở tạo cảm giác gần hơn với các con thú nhưng không hề nguy hiểm. Do đó, ngoài tham quan, bạn cũng có thể trực tiếp cho chúng ăn tại một số điểm. Giá vé vào cửa là 70.000 đồng với người lớn và 50.000 đồng với trẻ em.

Khu du lịch sinh thái Hải Thượng (Hà Tĩnh)

5-diem-du-lich-xanh-giua-nang-nong-mien-trung-2

Môt buổi sáng tỉnh dậy, bạn sẽ cảm nhận hương rừng dưới chân dãy Trường Sơn. Ảnh: Vy An

Nằm ngay cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, khu sinh thái Hải Thượng là điểm dừng chân lý tưởng trên hành trình Nam – Bắc khi qua huyện Hương Sơn. Đây là quê hương của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, do đó, không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú với hơn 60 phòng nghỉ hiện đại theo tiêu chuẩn 4 sao, bạn còn thể trải nghiệm ngâm tẩm thuốc bắc ở khu vực tầng hầm trong khu sinh thái. Hiện các thầy thuốc Đông y cũng định kỳ về đây thăm khám và bốc thuốc, chữa bệnh.

Tương truyền, Lê Hữu Trác trước khi mất có dặn dò con cháu hãy thả một con diều, diều rơi ở đâu thì khi ông mất sẽ yên nghỉ ở đó. Khu sinh thái được xây dựng trên phần đất mà dây diều rơi xuống, còn phần mộ của đại danh y nằm phía bên kia núi. Do đó, khi nghỉ tại đây, hầu hết du khách đều đến dâng hương tại khu lăng mộ và tượng đài Lê Hữu Trác, cách đó chừng vài km.

Khu du lịch Đồng Nôi (Hà Tĩnh)

5-diem-du-lich-xanh-giua-nang-nong-mien-trung-3

Vừa tham quan, du khách có thể hái quả mua về. Ảnh: Vy An

Những khu vườn xanh mướt và cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu đang trở thành điểm thu hút du khách khi đến với vùng đất nắng gió của thị trấn Thiên Cầm. Đi dưới những giàn bầu bí sai lúc lỉu, bạn mới cảm nhận được sức sống mãnh liệt của cây cỏ khi vươn lên từ cát trắng. Rau quả được trồng theo công nghệ sạch, không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan mà còn được thu hoạch để bán ra thị trường.

Tại đây, bạn cũng sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ như trượt cát, đi xe mô tô địa hình, câu cá, chụp ảnh với các vườn hoa đua nhau khoe sắc theo mùa như loa kèn, hồng, hướng dương… Khu du lịch mới mở cửa đón khách du lịch từ cuối tháng 4.

Hang Tối - Suối Moọc (Quảng Bình)

5-diem-du-lich-xanh-giua-nang-nong-mien-trung-4

Trượt zipline với các trò vận động kết hợp là thử thách với tất cả du khách. Ảnh: Vy An

Rừng cây xanh mướt, nước sông mát lạnh cùng các trò chơi vận động linh hoạt của khu du lịch trước cửa hang Tối trở thành cơn sốt với nhiều bạn trẻ trong thời gian qua. Bạn có thể lựa chọn gói trượt zipline và chơi các trò trên sông, giá 270.000 đồng hoặc thêm tắm bùn, khám phá hang Tối, giá 450.000 đồng.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được xem video giới thiệu các trải nghiệm sẽ trải qua, sau đó thay đồ và mặc các thiết bị bao gồm áo phao, dây đai và mũ (nếu vào hang). Hướng dẫn viên đưa bạn lên điểm xuất phát trượt zipline và hướng dẫn cách đu dây an toàn, thoải mái, nhiệm vụ của bạn chỉ là thả lỏng cơ thể và thu vào tầm mắt khung cảnh xanh mướt, hữu tình hai bên bờ sông Chày. Suối nước Moọc cách hang Tối khoảng 3 km, nơi bạn có thể thỏa sức vùng vẫy trong dòng nước mát dưới 20 độ C, bơi thuyền kayak.

Vy An (vnexpress.net)