Trường Cao đẳng KT-KT Miền Nam: Đào tạo ngành Dược đáp ứng nhu cầu xã hội
25/08/2015

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam đã không ngừng đầu tư, phát triển, nghiên cứu và nắm bắt nhu cầu xã hội nhằm tạo ra nhiều sự lựa chọn cho phụ huynh và học sinh về ngành nghề theo học. Năm 2012, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, nhà trường đã mở thêm chuyên ngành Dược trình độ cao đẳng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành y tế.

 Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày một nâng cao, trong đó sức khỏe con người được chú trọng nhiều hơn. Dân số nước ta hiện nay trên 90 triệu người, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng rất lớn. Tuy nhiên, thực tế ngành y tế nói chung và ngành dược nói riêng chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỷ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Do vậy, nhu cầu nhân lực về ngành Dược hiện nay đang thiếu rất nhiều. Đặc biệt là dược sĩ trình độ cao đẳng và trung cấp.

Sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam

    Vì sao lại có trình trạng này? Thứ nhất, hiện nay các cơ sở đào tạo ngành dược trình độ cao đẳng và trung cấp ở nước ta còn rất ít. Thứ hai, các hoạt động đào tạo chuyên ngành dược chủ yếu ở trình độ đại học và sau đại học nhằm mục tiêu đào tạo các chuyên gia trình độ cao sẽ đảm nhận chủ trì công việc; nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu hoặc cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp sản xuất thuốc của nhà nước và tư nhân… Do đó, đã dẫn đến một thực trạng là chỉ có một đội ngũ nhân lực ngành dược thiếu hẳn một đội ngũ cán bộ kỹ thuật ở trình độ cao đẳng và trung cấp.

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Chủ trương chung của Bộ Y tế là mở rộng mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dược trên toàn quốc nhất là các khu vực còn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hút nhân lực. Trước nhu cầu cấp thiết đó, trong những năm qua Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam đã chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển ngành dược đáp ứng tối đa nhu cầu nhân lực cho ngành y tế và nhu cầu theo học ngành này của học sinh khu vực Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo

      Với mục tiêu là đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, xây dựng phòng thí nghiệm, thực hành với các thiết bị hiện đại, chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên cùng đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, trình độ, có kinh nghiệm thực tế nhằm đem đến cho học sinh sinh viên chất lượng đào tạo tốt nhất.

     Hiện nay, Khoa Dược của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam đã có gần 100 giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng bao gồm các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, nhiều thạc sĩ có uy tín, kinh nghiệm trong công tác và giảng dạy tại các trường đại học dược, bệnh viện lớn tại Tp. HCM.

Sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam

     Chương trình đào tạo luôn được Khoa cập nhật thường xuyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và theo yêu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, Khoa còn chú trọng biên soạn bài giảng, lựa chọn giáo trình dựa trên giáo trình chuẩn đào tạo sinh viên ngành dược và được bổ sung những kiến thức và kinh nghiệm của các giảng viên giỏi chuyên môn.

     Ngoài ra, Nhà trường cũng đã ký kết các biên bản hợp tác với các cơ sở như các nhà máy sản xuất dược phẩm, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, bệnh viện, công ty kinh doanh và phân phối thuốc tại Tp. HCM như Trung tâm Sâm và Dược liệu Tp. HCM, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện 175, bệnh viện các quận, tại hệ thống nhà thuốc của các công ty dược… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tập thực tế.

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam

Tốt nghiệp ngành Dược tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc ở các bệnh viện, cơ sở y tế, các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm của nhà nước hoặc tư nhân …và có đủ tiêu chuẩn có thể học liên thông lên bậc đại học ngành Dược học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

Liên hệ: Trường Cao Đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Miền Nam

Ðịa chỉ: 416 Ðuờng số 10 (số cũ 64/2B Cây Trâm), P9, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

ÐT: 08.3989.3967 - 08.3989.3968 Email: cdmiennam@cdmiennam.edu.vn

 

Các ngành đào tạo khác tại Cao đẳng Miền Nam: Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản lý đất đai, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Quản trị du lịch và lữ hành, Dịch vụ pháp lý, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Sư phạm mầm non, Pháp luật, Công nghệ kỹ thuật Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Tin học ứng dụng, Hành chính văn phòng, Thiết kế và quản lý website, Dược sĩ, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Điều dưỡng, Y sĩ, Vật lý trị liệu, . . .


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top