Kinh nghiệm học tốt môn Sức bền vật liệu ngành Công nghệ kỹ thuật Công trình Xây dựng
12/05/2016

Đối với sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng thì môn Sức bền vật liệu chính là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Đây chính là môn học mà rất nhiều sinh viên thường than thở là rất rất khó trong một loạt các môn gọi là khó như: Cơ lý thuyết, Cơ kết cấu, . . . dưới đây là một số chia sẻ để các bạn sinh viên học tốt môn học này:

Lập kế hoạch học tập một cách khoa học

Đối với sinh viên khối ngành kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng nói riêng luôn đòi hỏi sự chính xác trong tính toán, thì việc lập kế hoạch học tập một cách khoa học là điều rất cần thiết, đây chính là  yếu tố quan trọng giúp sinh viên học tốt môn Sức bền vật liệu nói riêng và cho cả những môn học khác nói chung.

Chuẩn bị bài trước khi vào lớp học

Trước khi lên lớp nghe giảng bài, sinh viên cần giành thời gian ở nhà để đọc trước bài đó, ghi chú hoặc đánh dấu lại những phần đọc mà chưa hiểu rõ. Đối với hầu hết các môn học, nếu sinh viên thực hiện được điều này sẽ phát huy được khả năng tư duy phân tích, ghi nhớ sâu bài học. Đặc biệt đối với môn học được gọi là khó thì đọc bài trước khi lên lớp là không thể bỏ qua.

Môn Sức bền vật liệu - ngành CNKT Công trình xây dựng

Chú ý lắng nghe trong lớp

Hiển nhiên là bạn cần tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp, đặc biệt tập trung vào những chỗ đã ghi chú chưa hiểu rõ. Sau khi nghe thầy cô giảng, nếu vẫn chưa hiểu thì hãy đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn, không để tình trạng khi giảng xong thầy hỏi còn phần nào chưa rõ không thì tất cả đều cười vì ... phần nào cũng chưa rõ.
Làm bài tập đầy đủ

Về nhà đọc lại ngay cái phần vừa học và tóm tắt lại các ý chính của bài vừa nghe giảng, và làm các bài tập đầy đủ, đây luôn là cách vận dụng và ghi nhớ sâu kiến thức vừa học. Khi làm bài tập phải chú ý đến ý nghĩa vật lý của các công thức chứ không phải là chỉ lắp số vào rồi tính ra kết quả.

Học nhóm – phương pháp hiệu quả

Học nhóm cũng luôn là một trong những cách hiệu quả để học tốt môn Sức bền vật liệu. Học nhóm và tích cực trao đổi sẽ làm sáng tỏ nhiều khía cạnh của vấn đề, các phần đã hiểu và phần chưa hiểu để từ đó tìm hiểu sâu hơn bài học.

Trên đây là một số chia sẻ để các bạn sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng có thể học tốt môn Sức bền vật liệu. Các chiêu thức này không chỉ áp dụng cho môn “Sức bền” mà có thể áp dụng cho các môn học khác, tuy nhiên để áp dụng cho tất cả các môn thì các bạn cần “Bền sức”.