Làm gì sau khi biết điểm thi THPT quốc gia?
23/07/2015

Tự tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nếu thấy sai lệch hãy làm đơn phúc khảo, làm hồ sơ để trúng ngay nguyện vọng 1... là những điều thí sinh cần lưu ý sau khi biết điểm thi.

Cách tính điểm tốt nghiệp

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tính được điểm thi, khả năng đỗ - trượt tốt nghiệp của mình. Trong đó thí sinh tính điểm trung bình cộng của 4 môn đăng ký để xét tốt nghiệp, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. (Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ thì lấy điểm môn thay thế đã được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý trước đó). Sau đó thí sinh phải cộng điểm trung bình lớp 12 và chia đôi, rồi cộng điểm với ưu tiên.

Quy chế cũng cho biết, điểm xét tốt nghiệp THPT: Gồm điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức sau:

Nhập mô tdả cho ảnh
Công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thấy điểm sai lệch so với dự tính, hãy làm đơn phúc khảo

Theo quy định thống nhất của Bộ GD&ĐT, các Hội đồng tuyển sinh sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ khi chính thức công bố kết quả và phải trả lời trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn. Tất cả những thí sinh thấy điểm bài thi không đúng với thực tế đều được phép làm đơn xin chấm phúc khảo.

Ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường dự thi để biết thời hạn nhận đơn phúc khảo cụ thể.
Thông thường lệ phí phúc khảo sẽ do từng trường quy định. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm bài thi, Hội đồng tuyển sinh sẽ hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh. Thí sinh có thể đến trường nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (tránh tình trạng bị thất lạc). Địa chỉ ghi trên bì thư có thể viết như sau: Hội đồng tuyển sinh trường, địa chỉ.Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì dù điểm môn thi có thay đổi 0,25 điểm cũng vẫn được chấp nhận. Nói cách khác là bất kì có sự thay đổi nào về điểm thi thì Hội đồng tuyển sinh phải công nhận kết quả đó.

Làm hồ sơ để trúng ngay nguyện vọng 1

Sau khi công bố kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh có thể xét vào đại học và cao đẳng đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào.

Theo dự kiến các trường đại học, cao đẳng sẽ lấy đến 70% chỉ tiêu khi xét tuyển nguyện vọng 1. Đặc biệt là các trường top trên, thí sinh nên lưu ý những điều sau:

Thời gian đăng ký xét tuyển của đợt 1 dự kiến là 20 ngày, sau đó, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xét nguyện vọng bổ sung. Trong 20 ngày của thời gian đăng ký xét tuyển, các em được phép thay đổi nguyện vọng đã đăng ký ở trường hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký sang trường khác. Để thuận lợi cho việc rút hồ sơ cũng như đăng ký vào các trường khác, Bộ GD&ĐT quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Điểm đầu tiên thí sinh cần cân nhắc là lựa chọn ngành, trường phù hợp để đảm bảo khả năng trúng tuyển là cao nhất: Căn cứ vào kết quả thi của mình, thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay có hơn 400 trường đại học, cao đẳng trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình. Thí sinh phải cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ”, nhất là khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số những người cùng đăng ký vào ngành. Nếu thí sinh có thể chọn được nhiều ngành phù hợp nguyện vọng của mình trong một trường thì sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ” và cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ lớn hơn rất nhiều.

Những nguyện vọng bổ sung

Nếu chưa trúng nguyện vọng 1, thí sinh có thể được xét các nguyện vọng bổ sung, lưu ý thời gian như sau:

Đợt một nhận hồ sơ từ 25/8 đến 15/9, công bố điểm chuẩn trước 20/9.

Đợt hai nhận hồ sơ từ 20/9 đến 5/10, công bố điểm chuẩn trước 10/10.

Đợt ba nhận hồ sơ từ 10/10 đến 25/10, công bố điểm trúng tuyển trước 31/10.

Đợt bốn nhận hồ sơ từ 31/10 đến 15/11, công bố điểm trúng tuyển trước 20/11.

Mỗi thí sinh có ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh có thể dùng đồng thời ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào ba trường.

Mỗi trường, thí sinh được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ một đến bốn. Các nguyện vọng này của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau.

Trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ.

Tuy nhiên, do có đến bốn đợt xét tuyển bổ sung nên sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

nguồn: zing.vn