Ngành Điều dưỡng học gì, làm gì, mức lương bao nhiêu, xét tuyển khối nào, trường nào, ở đấu, lấy bao nhiêu điểm?
19/05/2020

Bài viết này chia sẻ với các bạn học sinh THPT về ngành Điều dưỡng là gì? học những gì? ra trường làm gì? mức lương bao nhiêu? học ở đâu? trường nào, xét tuyển khối nào? lấy bao nhiêu điểm?... để các bạn có đầy đủ thông tin khi lựa chọn ngành học mà mình đam mê.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Theo chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng, các Cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

 

sinh viên ngành Điều dưỡng trường cao đẳng Miền Nam

Sinh viên ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Miền Nam trong giờ thực hành

Các môn học tiêu biểu của ngành Điều dưỡng như: Sinh học di truyền; Vi sinh vật; Ký sinh trùng; Sinh lý bệnh; Bệnh lý Nội, Ngoại, Sản, Nhi; Chăm sóc người bệnh, nội khoa, ngoại khoa, phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, bà mẹ và gia đình; Điều dưỡng cơ sở; Quản lý điều dưỡng; …

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng. Một số công việc cụ thể của người Điều dưỡng như:

 •   Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến thất thường của bệnh nhân.
 •   Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.
 •   Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện những thủ thuật chuẩn đoán và điều trị.
 •   Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện.
 •   Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
 •   Ngành điều dưỡng còn có nhiệm vụ động viên người nhà bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
 •   Phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.
 •   Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
 •   Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác.
 •   Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Mức lương của cử nhân Điều dưỡng là bao nhiêu?

Điều dưỡng nói riêng và lĩnh vực Y tế nói chung thuộc nhóm ngành được Nhà Nước đặc biệt quan tâm đầu tư. Theo tiêu chuẩn quy định, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 – 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7 điều dưỡng/1 bác sĩ.

Như vậy có thể thấy nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng vẫn còn rất lớn, và theo khảo sát năm 2018 các Tân cử nhân ngành Điều dưỡng Cao đẳng của  Trường Cao đẳng Miền Nam có mức lương phổ biến dao động từ 4 – 9 triệu đồng, mức lương tăng khi có năng lực và kinh nghiệm. Đối với những điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài như Đức, hay Nhật bản mức lương từ 25 – 35 triệu/ tháng.

Ngành Điều dưỡng Xét tuyển môn nào? khối nào?

Theo như tìm hiểu, Ngành Điều dưỡng xét tuyển các tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa, Sinh) ở các trường như: ĐH Y Dược Tp.HCM, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược Cần Thơ. Ngoài ra có 1 số trường xét tuyển thêm các tổ hợp môn như: A00(Toán, Lý, Hóa); (Toán, Hóa, Anh); (Văn, Hóa, Sinh)

Năm 2019, Trường Cao đẳng Miền Nam (CMN) đào tạo cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng theo đó để nhập học tại CMN thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Tuỳ vào số lượng hồ sơ, và kết quả của thí sinh mà các trường có mức điểm khác nhau.

Với phương thức tuyển sinh là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung học phổ thông. Theo như năm trước Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng ở một số trường ĐH tại Tp.HCM như sau:

 • Trường Đại học Y Dược TP.HCM Điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng năm 2018 từ 19 – 20.15 điểm, năm 2017 là 22,75 - 24,5 điểm và năm 2016 là từ 22 - 23 điểm.

 • Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng năm 2016 là từ 21 - 22 điểm, 2017 là 23,5 điểm, năm 2018 là 19,6 điểm.

 • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng năm 2016 là từ 21 đến 22 điểm, 2017 là 22,75 và năm 2018 là 19,5.

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Hiện nay, trên cả nước có khá nhiều trường ĐH, CĐ đào tạo ngành Điều dưỡng, dưới đây là một số trường ĐH đào tạo ngành này để bạn tham khảo:

 • Đại học Y  Hà Nội
 • Đại học Y Dược – ĐH Huế
 • Đại học Y Dược TP.HCM

Nếu không đủ điểm vào đại học bạn cũng có thể chọn học Điều dưỡng Cao đẳng, Trường Cao đẳng Miền Nam  là địa chỉ uy tín trong nhiều năm qua đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng tại TP.HCM,

Mã ngành Cao đẳng Điều dưỡng là bao nhiêu?

Trường Cao đẳng Miền Nam tuyển sinh Điều dưỡng Cao đẳng đối với thí sinh trên cả nước:

Điều kiện xét tuyển nhập học: Tốt nghiệp THPT hoặc TTGDTX

Ngành Điều dưỡng Cao đẳng có mã: 6720301

Trình độ đào tạo: Cao đẳng Điều dưỡng

Thời gian đào tạo: 2 năm rưỡi

Mức học phí: Tính theo tín chỉ không đổi toàn khoá

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 028 3989 3967 – 028 3989 3968 – 0909 073 014


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top