Ngành kết toán có những chuyên ngành nào? học những môn nào? có dễ xin việc?
10/03/2020

Vậy Kế toán là gì? Kế toán toàn gồm những chuyên ngành và lĩnh vực nào? Bạn sẽ học được những gì khi theo học ngành kế toán? Học kế toán có dễ xin việc không và mức lương ngành kết toán là bao nhiêu?... chúng ta cùng xem qua bài viết này.

Kế toán là gì?

Kế toán được xem là "ngôn ngữ kinh doanh". Về cơ bản, kế toán liên quan đến việc giao tiếp và giải thích các dữ liệu tài chính phức tạp trở nên dễ hiểu bởi tất cả các bên.

kế toán là gì

Là một kế toán viên, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều dữ liệu. Bạn sẽ phải thu thập, sắp xếp, lưu trữ, phân tích và trình bày kết quả của bạn theo cách dễ hiểu đối với quản lý công ty và cung cấp các giải pháp có lợi cho doanh nghiệp. Đó là một kỹ năng rất thực tế cần có.

Hãy tưởng tượng đến ngân sách mà  bạn phải tiêu xài khi là một sinh viên đại học - học phí, ăn ở, giải trí, giao tiếp xã hội, v.v…Bạn phải chắc chắn rằng chi phí của bạn không vượt quá dòng tiền bạn có. Hãy suy nghĩ, bạn có thể làm điều đó?

Mỗi doanh nghiệp phải đối phó với hàng trăm báo cáo tài chính và danh sách vô tận đầy  các con số. Kế toán sẽ là người giải đáp khi có bất kỳ câu hỏi nào về tài chính. Đây là những loại câu hỏi mà kế toán trong công ty có thể gặp là: Chúng ta tiêu tiền hiệu quả như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể cắt giảm chi phí và tăng ROI (lợi nhuận trên đầu tư)? Chúng ta có thể làm gì để tối ưu hóa dòng tiền? Trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp sẽ liên quan đến phân tích báo cáo/số liệu tài chính và dịch tất cả các dữ liệu đó thành thông tin giúp ích cho việc ra quyết định.

Kế toán gồm những chuyên ngành và lĩnh vực nào?

Bạn sẽ tìm hiểu về các lĩnh vực kế toán này trong khi theo học chương trình.

kế toán gồm những chuyên ngành nào

 • Kế toán tài chính - Theo dõi và phân tích giao dịch tài chính hàng ngày với sự giúp đỡ của các thủ tục đã được chuẩn hóa. Trình bày dữ liệu trong các báo cáo tài chính, bao gồm chuẩn bị cho báo cáo tài chính công của một công ty.
 • Kế toán quản trị - Cung cấp thông tin về thái độ khách hàng, chi phí sản xuất, chính sách giá cả, và ngân sách. Kế toán quản trị  tập trung vào việc giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định tài chính tốt nhất, cung cấp cho họ các báo cáo và dự báo chi tiết cho việc quản lý công ty.
 • Kế toán Thuế - Làm việc với các chính sách thuế của chính phủ và Điều Lệ Thuế  quy định các công ty và cá nhân trong quá trình làm thủ tục chuẩn bị khai thuế. Thông thường Kế toán Thuế là tập trung vào việc hạn chế các nghĩa vụ thuế càng nhiều càng tốt.
 • Kiểm toán - Làm việc với việc kiểm tra và đánh giá các tài khoản tài chính của một công ty. Kiểm toán là một cuộc kiểm tra khách quan và  độc lập để có thể xác định sự quản lý yếu kém về tài chính và tìm cách cải thiện nó.

Trong quá trình học chuyên ngành Kế toán, bạn sẽ học được rất nhiều từ tất cả các chuyên ngành. Vì vậy sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được chuẩn bị để lựa chọn một lĩnh vực cụ thể để làm việc.

Bạn sẽ được học những gì trong chuyên ngành Kế toán?

Bạn sẽ được học tất cả mọi thứ liên quan đến kế toán, tài chính và kinh doanh nói chung, trong đó bao gồm:

 • Financial Modelling - Mô Hình tài chính
 • Auditing  - Kiểm toán
 • Quantitative Modelling – Mô hình định lượng
 • Macro/microeconomics – Kinh tế học vi mô/vĩ mô
 • Marketing – Tiếp thị
 • Finance and Investment – Tài chính và đầu tư
 • Management accounting – Kế toán quản trị
 • Economics (Microeconomics and Macroeconomics) Kinh tế học (Kinh tế học vi mô và Kinh tế học vĩ mô)
 • Accounting principles – Nguyên lý kế toán

Tại sao bạn nên học Kế toán?

tại sao chọn học ngành kế toán

1. Nhận được hệ thống các kỹ năng thực tế để quản lý tài chính

Nâng cao tư duy phản biện của bạn cũng như trở nên chi tiết theo định hướng hơn trong quá trình học kế toán của bạn. Bạn sẽ có được sự hiểu biết về cách quản lý tài chính doanh nghiệp và tư nhân tốt hơn mà sẽ làm cho bạn chuẩn bị tốt khi đối phó với các khoản đầu tư trong tương lai.

2. Mở rộng lựa chọn nghề nghiệp

Là một người có trình độ Cử nhân kế toán, bạn có thể chọn chuyên môn tương lai của mình hoặc di chuyển đến chuyên môn khác của kế toán khác khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp. Bạn có thể bắt đầu với Kiểm toán, rồi chuyển sang Quản lý tài chính và kết thúc ở vị trí Tư vấn quản lý. Sau vài năm và một số dự án trong tay, bạn sẽ có thể bắt đầu công ty kế toán của riêng bạn.

3. Có vô số cơ hội làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh

Khi chọn nghề nghiệp là Kế toán, bạn đã sẵn sàng để học được rất nhiều. Bạn phải phát triển kỹ năng chuyên nghiệp của bạn mỗi ngày để có thể cải thiện các hệ thống trong tổ chức kinh doanh. Do tính linh hoạt và độ bao phủ rộng của các đối tượng kinh doanh mà bạn học được khi theo đuổi một bằng cấp kế toán, bạn không bao giờ thiếu lựa chọn nghề nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp tương lai của ngành Kế toán

Với trình độ Cử nhân/Thạc sĩ ngành Kế toán, bạn có thể chọn vị trí trong công ty, phổ biến nhất là:

 • Budget Analyst – Chuyên viên phân tích ngân sách
 • Tax Consultant – Chuyên viên tư vấn thuế
 • Financial Director – Giám đốc tài chính
 • Chief Financial Officer (CFO) – Giám đốc tài chính
 • Financial Controller – Kiểm soát tài chính
 • Accounting Information Systems Auditor -  Hệ thống thông tin kế toán kiểm toán
 • Forensic Accountant – Kế toán pháp lý
 • Accountant – Kế toán viên
 • Investment Banker – Ngân hàng đầu tư

Lý do chọn học ngành Kế toán tại Trường Cao đẳng Miền Nam

 Chỉ cần TỐT NGHIỆP THPT là đủ điều kiện nhập học tại Trường.

- Chế độ Học bổng hấp dẫn cho học viên đăng ký NHẬP HỌC SỚM và sinh viên có thành tích học tập tốt.

- Thời gian học ngắn (~2,5 năm)

- Học phí tính theo tín chỉ không thay đổi trong toàn khóa học

 (Trường không tốn chi phí thuê mướn cơ sở vật chất nên học phí sẽ thấp, như vậy có lợi cho sinh viên)

- Chú trọng thực hành, sinh viên được làm việc thực tế tại các doanh nghiệp để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

- Tỷ lệ sinh viên có việc làm cao, hằng năm Trường tổ chức Ngày hội việc làm tạo điều kiện gặp gỡ - hợp tác giữa doanh nghiệp và sinh viên

- Vị trí Trường nằm tại Trung tâm quận Gò Vấp, thuận tiện cho việc đi lại học tập làm việc nhưng chi phí sinh hoạt lại thấp.

* Thông tin chi tiết, phụ huynh và thí sinh vui lòng liên hệ tại:

Phòng tuyển sinh – Trường Cao đẳng Miền Nam

Địa chỉ: Số 416 Đường số 10 (Cây Trâm), P.9, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3989 3967 – 3989 3968 –  Fax: (028) 3831 0073.


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top