Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử hiệu quả
25/05/2022

Hệ thống lại kiến thức có trong SGK: Vì đặc thù của môn lịch sử đó chính là phải chính xác, các bạn hãy ôn luyện theo từng mốc thời gian rồi từ đó phát triển các nội dung có liên quan. Với hình thức là thi trắc nghiệm nên việc đầu tiên bạn cần làm chính là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức có trong sách giáo khoa theo giới hạn ôn tập của Bộ GD&ĐT.

Không học tủ, học vẹt: học tủ ,học vẹt là một trong những sai lầm lớn nhất khi ôn tập môn Lịch sử. Trong đề thi sẽ có rất nhiều sự kiện, mốc thời gian gần giống nhau nên nếu không vững kiến thức chắc chắn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Sắp xếp các sự kiện lịch sử một cách hợp lý: điều này sẽ giúp các bạn vừa dễ nhớ mà vừa không bị nhầm lẫn. Khi nhớ được các trình tự này, bạn sẽ không còn mất bình tĩnh khi gặp đáp án nào cũng thấy quen mắt.

Liên kết các kiến thức với nhau: Liên hệ kết nối những sự kiện lịch sử lớn của thế giới tác động đến Việt nam trong cùng thời kỳ. Bởi vì lịch sử Việt nam chính là một phần của lịch sử thế giới, do đó sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động ở bên ngoài.

Ôn tập bằng cách đặt ra những câu hỏi: khi ôn tập hãy luôn tự đặt ra những câu hỏi như: trong thời gian này sự kiện gì đã xảy ra, xảy ra như thế nào, gắn liền với ai/ tầng lớp/ gia cấp nào …? Bằng cách đặt câu hỏi như thế này sẽ giúp các bạn hình dung cụ thể về những vấn đề xoay quanh một sự kiện Lịch sử, không bị nhầm lẫn với các sự kiện khác.

Thu thập kiến thức từ nhiều nguồn: bạn có thể ôn tập bằng việc trao đổi với bạn bè hay thông qua mạng xã hội như Youtube, Facebook…. Điều này sẽ khiến cho việc học Lịch sử trở lên hấp dẫn, thú vị, cuốn hút hơn. Trên Facebook có rất nhiều nhóm, diễn đàn liên quan đến Lịch sử. Còn trên Youtube, có các kênh riêng về Lịch sử được biên tập dưới dạng audio hay video để bạn có thể nghe, xem và nhớ các sự kiện, nhân vật… Xem những trận chiến, hình ảnh lịch sử, nhân vật lịch sử qua phim ảnh, video… chắc chắn sẽ dễ hình dung, dễ nhớ và nhớ lâu hơn so với những kiến thức khô khan trong sách vở.

Tích cực luyện đề thi: việc này sẽ giúp các bạn làm quen cấu trúc đề, kiểm tra lại kiến thức đã học, nhớ bài lâu hơn và biết cách phân bố thời gian làm bài khoa học.

cdmiennam sưu tầm


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top