Ngành Dịch vụ pháp lý là gì, học gì, làm gì, mức lương bao nhiêu, xét tuyển khối nào, trường nào, ở đấu, lấy bao nhiêu điểm?
15/07/2020

Ngành Dịch vụ pháp lý (Cao đẳng Luật) là hướng đi mới trong giai đoạn hiện nay, ngành này đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hiện nay nước ta đang có nhu cầu rất lớn về cán bộ pháp luật, chỉ tính riêng các chức danh tư pháp, từ nay đến năm 2020, cần phát triển hệ thống cơ sở đào tạo luật để có đủ sức đào tạo ước tính 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên..

Trong khi nhân lực các ngành kinh tế – tài chính đang có nguy cơ khủng hoảng thừa thì nhân lực ngành luật và cán bộ Tư pháp lại được dự báo là sẽ có nhu cầu cao trong nhiều năm tới. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn học sinh Ngành Dịch vụ pháp lý là gì, học gì, làm gì, mức lương bao nhiêu, xét tuyển khối nào, trường nào, ở đấu, lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dịch vụ pháp lý học gì ra trường làm gì

Trường Cao đẳng Miền Nam đào tạo Ngành dịch vụ pháp lý.

Ngành Dịch vụ pháp lý là gì?

Dịch vụ pháp lý hiểu đơn giản là ngành nghề cung cấp ác dịch vụ về pháp lý, pháp luật, nhằm cung cấp các giải pháp về vấn đề pháp lý liên quan và phát sinh từ các hoạt động của đời sống cá nhân, tổ chức trong xã hội. Về cơ bản, dịch vụ pháp lý được thể hiện qua 4 khía cạnh sau: Dịch vụ pháp lý cho lĩnh vực Kinh doanh, Dịch vụ pháp lý cho các khía cạnh Dân sự, Dịch vụ pháp lý về Quản lý trật tự Hành chính và Dịch vụ pháp lý nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp về dân sự, hành chính, kinh doanh.

Ngành Dịch vụ pháp lý học những gì?

Theo chương trình đào tạo ngành Dịch vụ pháp lý, sinh viên theo học ngành này được trang bị các kiến thức chuyên sâu về: Lý luận về Nhà nước và pháp luật, Lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam, Luật Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Lao động, Luật Thương mại, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Tài chính, Luật Ngân hàng, Luật Môi trường, Luật Đất đai, Công pháp Quốc tế, Tư pháp Quốc tế, Luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Luật Tố tụng Hành chính, Luật Thi hành án dân sự, Công chứng, chứng thực; Xây dựng văn bản pháp luật, Kiến tập nghiệp vụ (Cơ quan công chứng, VP công chứng, bộ phận tiếp nhận và thực hiện thủ tục hành chính tại UBND các cấp), Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, . . .  

Khi theo học tại Trường Cao đẳng Miền Nam sinh viên còn được trang bị những kiến thức bổ trợ như: Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật; Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng soạn thảo hợp đồng dân sự, thương mại, lao động; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng tư vấn pháp luật, . . .

Học ngành Dịch vụ pháp lý ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Dịch vụ pháp lý sinh viên có khả năng nghiên cứu, có năng lực tự học để tiếp tục nâng cao và mở rộng kiến thức pháp luật nhằm thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, các công việc mà cử nhân dịch vụ pháp lý có thể đảm nhận:

- Cơ quan nhà nước: làm việc tại các phòng, ban pháp chế, thanh tra, văn phòng thuộc tất cả các sở, ban, ngành,  các cơ quan hành chính địa phương…

- Tổ chức xã hội: làm việc tại các tổ chức xã hội, đặc biệt là các tổ chức xã
hội – nghề nghiệp có liên quan đến việc cung ứng các dịch vụ pháp lý như: Hội Luật gia, Đoàn Luật sư.

- Tổ chức kinh tế: làm việc ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần kinh tế với trong bộ phận hỗ trợ, cố vấn pháp luật cho các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp.

Đặc biệt sinh viên ngành dịch vụ pháp lý ra trường có thể làm việc trong những đơn vị có liên quan trực tiếp đến dịch vụ pháp lý như: phòng công chứng, văn phòng luật sư, cán bộ tư pháp, hộ tịch, địa chính, nhà đất, toà án,…

Mức lương của cử nhân Dịch vụ pháp lý là bao nhiêu?

Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của kỹ sư Dịch vụ pháp lý cũng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực và công ty: Theo khảo sát từ cựu sinh viên Trường Cao đẳng Miền Nam thì mức lương của cử nhân ngành Dịch vụ pháp lý từ 5-8 triệu đồng khi mới ra trường và tăng lên theo kinh nghiệm.

Ngành Dịch vụ pháp lý xét tuyển môn nào? khối nào?

Theo như tìm hiểu, ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn: Khối A00 (Toán – Lý – Hóa), Khối A01 (Toán – Lý – Tiếng Anh). Ngoài ra một số trường có thể xét thêm tổ hợp môn Khối C00 (Văn - Sử - Địa), Khối D01 (Toán – Văn – Tiếng Anh). Hầu hết các trường xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia còn 1 số trường có thêm hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT

Đối với trường Cao đẳng Miền Nam bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học ngành Dịch vụ pháp lý.

Ngành Dịch vụ pháp lý lấy bao nhiêu điểm?

Tùy theo từng trường, chất lượng và số lượng hồ sơ ứng tuyển sẽ có các mức điểm chuẩn khác nhau. Các thí sinh đam mê ngành Luật có thể tham khảo 1 số trường Đại học để chọn trường có mức điểm chuẩn phù hợp với điểm thi và khả năng của mình.

Theo như năm trước Điểm chuẩn ngành Luật ở trình độ đại học một số trường tại Tp.HCM như sau:

- Đại Học Tôn Đức Thắng xét tuyển ngành Luật với điểm trúng tuyển xét theo học bạ năm 2018 từ 23,5 đến 26,5 điểm.

- Học viện cán bộ TPHCM xét tuyển ngành Luật theo theo học bạ với 4 tổ hợp môn A00, A01, C00, D01 với điểm trúng tuyển năm 2018 là 26 điểm.

- Trường Đại học Luật TP.HCM xét tuyển ngành Luật theo Điểm thi THPT quốc gia khối C00 với điểm trúng tuyển năm 2018 là 23 điểm.

Học ngành Dịch vụ pháp lý ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo ngành Dịch vụ pháp lý, tại Tp.HCM bạn có thể tham khảo một số trường Đại học, Cao đẳng sau:

  • ĐH Kinh tế Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM
  • Đại Học Tôn Đức Thắng
  • Đại Học Luật TP HCM
  • Đại Học Luật Hà Nội
  • Học Viện Cán bộ Tp Hồ chí Minh

Ở bậc Cao đẳng và Trung cấp cũng có một số trường đào tạo ngành này, trong đó Trường Cao đẳng Miền Nam ở TpHCM là một trong những trường cao đẳng đào tạo ngành Dịch vụ pháp lý đầu tiên ở Tp.Hồ Chí Minh

Thông tin tuyển sinh ngành Dịch vụ pháp lý tại Trường Cao đẳng Miền Nam

Trường Cao đẳng Miền Nam tuyển sinh ngành Dịch vụ pháp lý đối với thí sinh tốt nghiệp THPT trên cả nước:

Điều kiện xét tuyển nhập học: Tốt nghiệp THPT hoặc TTGDTX

Ngành Dịch vụ pháp lýtrình có mã: 6380201

Trình độ đào tạo: Cao đẳng Dịch vụ pháp lý

Thời gian đào tạo: 2 năm rưỡi

Mức học phí: Tính theo tín chỉ không đổi toàn khoá

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 028 3989 3967 – 028 3989 3968 – 0909 073 014


 
Hotline:

028.3989 3967 - 028.3989 3968

Tư vấn tuyển sinh - TV2

  

Tư vấn tuyển sinh - TV1

  

Thông báo mới
Điểm tin
Top