Ngành Quản hệ công chúng PR là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?
23/02/2018
Xác định ngành Quan hệ công chúng là gì? Học những gì? Ra trường làm gì, người học sẽ mạnh dạn chọn cho mình một tương lai nghề nghiệp gắn với sự nhạy bén, khéo léo và thông minh cũng như định hướng tốt hơn để gắn bó lâu dài với lĩnh vực Quan hệ công chúng.
 

Quan hệ công chúng là gì?

     Là ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội chuyên về phân tích những xu hướng, dự đoán những kết quả, tư vấn đưa ra các lời khuyến cáo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức và thực hiện các chương trình hành động và lên kế hoạch nhằm phục vụ quyền lợi của cả tổ chức và công chúng.
Nói cách khác, Quan hệ công chúng (PR – Public Relations) là những nỗ lực một cách có kế hoạch, tổ chức của một cá nhân hoặc tập thể nhằm thiết lập, phát triển mối quan hệ tiềm năng duy trì những mối quan hệ đã có và có lợi với đông đảo công chúng.
    Quan hệ công chúng sẽ giúp cho các cá nhân, tổ chức tạo dựng uy tín, củng cố, duy trì hình ảnh, quảng bá thương hiệu của họ đối với cộng đồng. Ngoài ra, PR được đánh giá như một phương tiện quan trọng, tạo nên hiệu quả hàng đầu trong việc định vị, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Quan hệ công chúng khuyến khích công chúng tham gia vào các hoạt động của tổ chức, tạo động lực cho nhân viên/thành viên tích cực làm việc, đóng góp vì quyền lợi của tập thể, cũng như bảo vệ tổ chức trước các cơn khủng hoảng.

Quan hệ công chúng PR

Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

     Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông trong xu hướng toàn cầu hóa, học ngành Quan hệ công chúng có thể nói là lựa chọn phù hợp cho các bạn học sinh THPT. Học ngành này, người học  sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên ngành vững vàng trong lĩnh vực PR như: vị trí của Quan hệ công chúng trong tổ chức, doanh nghiệp; hình thái của hoạt động PR; phương thức và bản chất PR trong nội bộ với cộng đồng; hiểu biết sâu về nhiệm vụ và hoạt động của PR cụ thể trong từng lĩnh vực...
 
     Ngoài ra, theo học Quan hệ công chúng, sinh viên còn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông, hiểu rõ chức năng và vai trò của báo chí đối với xã hội, song song đó, còn hiểu thêm về các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến; hiểu các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR. Người học có tư duy, phương pháp tác nghiệp của các loại hình  trong báo chí như phỏng vấn, phóng sự, viết tin….
 
     Các môn học chuyên ngành tiêu biểu của ngành Quan hệ công chúng: Công chúng truyền thông, Quan hệ công chúng ứng dụng, Công cụ quan hệ công chúng, Quản lý vấn đề và quản lý khủng hoảng, Lập kế hoạch quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Nghiên cứu và đánh giá Quang hệ công chúng, Xây dựng và phát triển thương hiệu,…..
 

Học ngành quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Học Quan hệ công chúng, ra trường sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

  • Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
  • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông...
  • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Đảm nhận các công việc như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lí xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
  • Nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lí giảng dạy; Tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lí trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Học ngành quan hệ công chúng ở đâu?

Bạn có thể chọn học tại 1 số trường Đại học tại Tp.HCM như: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc Gia Tp.HCM), ĐH Kinh tế Tài chính Tp.HCM . . . Nếu không đủ điểm học ĐH bạn có thể chọn học Quan hệ công chúng tại Trường Cao đẳng Miền Nam (CMN). Khi theo học tại CMN ngoài học các môn chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng nghề giúp các bạn dễ dàng thích ghi với môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Mã ngành Quan hệ công chúng?

Ngành Quan hệ công chúng có mã ngành: 6320108

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH - TRƯỜNG CAO ĐẲNG MIỀN NAM

  • ĐT: (028) 3989 3967 ; HotLine: 0909073014

Ban truyền thông CMN


 
Điểm tin
Top