Quy luật cân bằng trong THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
29/10/2017

>>>Quy luật nhịp điệu trong thiết kế kiến trúc nội thất

>>> Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc nội thất

>>> Quy luật hài hòa trong thiết kết kiến trúc nội thất

>>> Quy luật cân xứng và tỉ lệ trong thiết kết kiến trúc nội thất

     Trong thiết kế nội thất quy luật cân bằng đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất… Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất có thể là ở bố cục đồ nội thất, trang trí nghệ thuật trên tường nhà, hay các yếu tố khác cấu thành không gian nội thất nhà.

 quy luat can bang trong thiet ke noi that kien truc 01

 Một bố cục đối xứng thể hiện rõ áp dụng quy luật, ta thấy có sự đối xứng giữa các gối bố trí trên sofa cũng như đối xứng giữa đèn và bình hoa.

- Cân bằng đối xứng

 

quy luat can bang trong thiet ke noi that kien truc 02

Hình 1) Sự cân bằng đối xứng trong thiết kế nội thất – nội thất phòng khách.

     Trong hình 1 là ví dụ của ứng dụng quy luật cân bằng đối xứng khi thiết kế nội thất. Nếu bạn thấy một nửa không gian nội thất thì bạn có thể thấy nửa kia một cách tương tự, ở giữa là một khung tranh chữ nhật cân đối, dưới sắp xếp bộ sofa phòng khách với ghế đối xứng hai bên. Đó chính là sự cân bằng đối xứng, thậm chí thể hiện cả ở mảng tường, đèn, gối, chậu hoa và các đồ nội thất khác.

quy luat can bang trong thiet ke noi that kien truc 03

 Áp dụng đối xứng nếu yêu thích một không gian có trật tự, dễ phỏng đoán.

- Cân bằng bất đối xứng

quy luat can bang trong thiet ke noi that kien truc 04

Hình 2)  Áp dụng quy luật cân bằng bất đối xứng trong nội thất phòng khách.

   Quy luật cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Trong hình 2, ghế ngồi được bố trí cân bằng bất đối xứng (ghế sofa dài cân bằng với 2 ghế sofa nhỏ, nó cân bằng vì có sự tương đồng vệ độ nặng, về sự chiếm chỗ không gian).

Cân bằng bất đối xứng mang thêm sự cuốn hút thú vị và nhiều tính chất cho không gian nội thất.

quy luat can bang trong thiet ke noi that kien truc 05

Hình 3) Ứng dụng phối hợp quy luật cân bằng trong nội thất.

     Hình 3 thể hiện cả 2 loại quy luật cân bằng đối xứng và bất đối xứng: Đối xứng ghế sofa với 2 chiếc gối, chiếc bàn màu xanh và 2 ghế ngồi. Bất đối xứng với bàn bên trái và bàn bên phải, tranh treo tường…

Tham khảo nguồn: http://auland.vn


 
Điểm tin
Top