Quy luật nhấn mạnh trong thiết kế Kiến trúc Nội thất
29/10/2017

>>>Quy luật cân bằng trong thiết kế kiến trúc nội thất

>>>Quy luật nhịp điệu trong thiết kế kiến trúc nội thất

>>> Quy luật hài hòa trong thiết kết kiến trúc nội thất

>>> Quy luật cân xứng và tỉ lệ trong thiết kết kiến trúc nội thất

     Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

     Sự nhấn được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

quy luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc nội thất 1

     Bố cục trên với ý tưởng nhấn mạnh là bức tranh, nó được bố cục sắp xếp khác biệt với các phần còn lại (Ví dụ màu sofa làm giảm đi sử nổi bật của nó từ đó trở thành nền nhấn cho bức tranh).

      Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì... Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc khi thiết kế nội thất. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của một chi tiết so với tổng thể nội thất nhà.

 quy luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc nội thất 2

Hình 2) Điểm nhấn của nội thất phòng khách trên là lò sưởi và chiếc gường. Chiếc gương thật lớn, nó thu hút mắt nhìn ngay khi lần đầu thấy căn phòng – đó chính là điểm nhấn lớn nhất.

 

 quy luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc nội thất 4

 Hình 3) Trong thiết kế nội thất bạn có thể dễ dàng tạo ra điểm nhấn bằng các bức tranh lớn.

      Đối với nội thất phòng ngủ phần đầu giường và trang trí mảng tường đầu giường là cách tốt để có một không gian được nhấn mạnh. Đầu giường kích thước lớn, các bức họa, bộ sưu tập tranh có thể tạo điểm nhấn.

 quy luật nhấn mạnh trong thiết kế kiến trúc nội thất 5

Hình 4) Ý tưởng trang trí bằng các bức hình trong nội thất phòng ngủ. Nó là cách hoàn hảo để cá nhân hóa không gian, thậm chí các bức tranh cũ được mang một đời sống mới.

nguồn: auland.vn


 
Điểm tin
Top