Học Cao đẳng Dược - ra trường bạn sẽ làm gì?
05/03/2016

Theo số liệu của Cục Quản lý Dược tại hội nghị trực tuyến ngành dược toàn quốc diễn ra mới đây tại Hà Nội, tỷ lệ dược sĩ ở nước ta mới chỉ đạt 1,76 dược sĩ/10.000 dân. Không chỉ thiếu, các dược sĩ lại tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM và một số tỉnh có thị trường dược phát triển. Hiện Đông Nam bộ đang là vùng có tỷ lệ dược sĩ cao nhất cả nước, chiếm trên 32%, đứng thứ hai là vùng đồng bằng sông Hồng với gần 32%. Chỉ riêng hai vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Hồng đã chiếm tới 2/3 số lượng dược sĩ trong cả nước. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên tỷ lệ này chỉ chiếm từ 1,4% đến 2,6%. Theo ước tính của Đại học Dược Hà Nội, nếu vào năm 2020, dân số nước ta là khoảng 100 triệu người, tỷ lệ dược sĩ dự kiến là 3 dược sĩ/10.000 dân (bằng 1/2 Philippines năm 2002) thì số lượng sinh viên cần tuyển trong giai đoạn 2009 - 2020 sẽ khoảng 22.000 người.

Qua đó có thể thấy Nhân lực ngành dược tại Việt Nam hiện nay và tương lai 5-10 năm nữa rất thiếu và phân bố không đồng đều.

Cao đẳng dược có thể đảm nhận vị trí trình dược viên

Trường Cao đẳng Miền Nam đã có thâm niên đào tạo ngành Dược được 7 năm (từ năm 2009), các thế hệ học sinh – sinh viên ra trường đa phần đều có công việc tốt đúng chuyên môn, được xã hội công nhận.

Năm 2016, trường tuyển sinh đào tạo ngành Cao đẳng Dược Dược sĩ trung cấp, sau khi học ngành này ra trường các bạn có thể đảm nhận các công việc trong trong nhiều lĩnh vực như:

1.   Đảm nhận công việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc:

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất thuốc luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn đối với sinh viên Cao đẳng dược và Dược sĩ trung cấp. Hơn nữa, trước đây các công ty sản xuất thuốc chủ yếu thuộc khu vực nhà nước, còn hiện nay đã có những công ty tư nhân, tập đoàn dược phẩm nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam, và như vậy cơ hội việc làm của học sinh – sinh viên càng lớn.

Cao đẳng dược có thể đảm nhận công việc sản xuất thuốc

2.   Đảm nhận công việc trình dược viên (tiếp thị, phân phối thuốc, . . .)

Hiện nay, ngành dược nước ta đã có nhiều sản phẩm sản xuất trong nước, tuy nhiên vẫn có rất nhiều loại thuốc đang phải nhập khẩu từ nước ngoài là chủ yếu, đây là công việc mà khá nhiều bạn học sinh – sinh viên Cao đẳng dược hay Dược sĩ trung cấp mà trường CKM đào tạo đang đảm nhận.

3.   Đảm nhận công việc lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc:Đồng thời, tốt nghiệp Cao đẳng dược khi đủ điều kiện bạn cũng có thể mở quầy thuốc do bạn làm chủ để phân phối thuốc.

Đây là một trong những công việc được nhiều bạn ưa thích vì sự thú vị của nó. Các bạn có thể liên hệ việc làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty . . .

Cao đẳng dược có thể đảm nhận công việc kiểm nghiệm thuốc